Thứ sáu, 17/05/2024 20:44
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ sáu, 04/02/2022 14:00

Tại sao có người mắc Covid-19, có người không?

Một trong những bí ẩn lớn đã xuất hiện từ đại dịch Covid-19 và hiện vẫn được các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm điều tra là lý do tại sao một số người mắc bệnh Covid và những người khác thì không, ngay cả khi họ đều tiếp xúc với virus.

Không ít hộ gia đình đã mắc COVID-19 và phải cách ly vì đại dịch. Thế nhưng, cũng có rất nhiều giai thoại về các cặp vợ chồng, gia đình và đồng nghiệp - nơi một số người đã nhiễm virus nhưng không phải tất cả mọi người.

Danny Altmann, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Imperial College London, nói rằng các nghiên cứu chỉ ra khả năng bị nhiễm bệnh trong một hộ gia đình khi một trường hợp dương tính “không cao như bạn tưởng tượng”.

nguoi mac covid-19

Ảnh minh họa.

Những người “nói không” với Covid-19

Ngày càng có nhiều nghiên cứu tìm hiểu lý do tại sao một số người dường như không bao giờ mắc Covid-19. Nhóm thuần tập được gọi là "không bao giờ COVID-19".

Một nghiên cứu mới được công bố bởi Đại học Hoàng gia London (Anh) cho thấy rằng những người có mức tế bào T (một loại tế bào trong hệ thống miễn dịch) cao hơn từ coronavirus cảm lạnh thông thường ít có khả năng bị nhiễm SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19.

Tiến sĩ Rhia Kundu, tác giả đầu tiên của nghiên cứu từ Viện Tim và Phổi Quốc gia của Imperial, nói rằng: “Việc tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 không phải lúc nào cũng dẫn đến nhiễm trùng và chúng tôi rất muốn hiểu tại sao”.

Chúng tôi phát hiện ra rằng lượng tế bào T tồn tại từ trước, được tạo ra bởi cơ thể khi bị nhiễm các coronavirus khác ở người như cảm lạnh thông thường, có thể bảo vệ chống lại sự lây nhiễm Covid-19”.

Tuy nhiên Tiến sĩ Kundu cũng cảnh báo rằng: "Tôi nhấn mạnh rằng không phải ai cũng "nói không" được với COVID-19. Thay vào đó, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân trước COVID-19 là tiêm phòng đầy đủ, bao gồm cả tiêm liều nhắc lại”.

Lawrence Young, giáo sư về ung thư học phân tử tại Đại học Warwick cho biết: "Có nhiều quan tâm đến những trường hợp được gọi là 'không bao giờ bị nhiễm trùng' - những người rõ ràng đã tiếp xúc với những người tiếp xúc gần trong gia đình bị nhiễm bệnh, nhưng chính họ là những người có khả năng chống lại sự lây nhiễm".

Dữ liệu ban đầu cho thấy những người này đã có được khả năng miễn dịch tự nhiên khỏi những lần nhiễm coronavirus cảm lạnh thông thường trước đây. Ông nói, khoảng 20% trường hợp nhiễm lạnh thông thường là do coronavirus gây ra, nhưng tại sao một số cá nhân lại duy trì mức độ miễn dịch phản ứng chéo vẫn chưa được biết rõ.

Cũng như mức độ miễn dịch được cung cấp do tiếp xúc trước với coronavirus - một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh hoặc nhiễm trùng nặng hơn - tình trạng tiêm chủng Covid của một người cũng có khả năng là một yếu tố để xác định liệu một số người dễ bị Covid hơn những người khác.

Vai trò của vaccine Covid-19

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 hiện đã phổ biến ở hầu hết các nước. Các mũi tiêm nhắc lại cũng đang được triển khai rộng rãi và trẻ nhỏ đang được tiêm chủng ở nhiều quốc gia, khi các chính phủ chạy đua để bảo vệ càng nhiều người càng tốt khỏi biến thể Omicron dễ lây truyền hơn nhưng ít nghiêm trọng hơn về mặt lâm sàng.

nguoi mac covid-19

Ảnh minh họa.

Vắc xin Covid đã được chứng minh là làm giảm các trường hợp nhiễm trùng nặng, nhập viện và tử vong, đồng thời vẫn có hiệu quả phần lớn đối với các biến thể đã biết của virus. Tuy nhiên, chúng không hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và khả năng miễn dịch mà chúng cung cấp sẽ suy giảm theo thời gian, và đã bị tổn hại phần nào bởi biến thể omicron.

Ông Andrew Freedman, một học giả về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y ĐH Cardiff (Anh) cho rằng việc tại sao một số người mắc COVID-19 và những người khác thì không là một hiện tượng được công nhận rõ ràng và có lẽ liên quan đến khả năng miễn dịch do tiêm chủng, nhiễm trùng trước đó hoặc cả hai.

"Chúng tôi biết rằng nhiều người vẫn bị nhiễm biến thể Omicron (hầu hết là bị bệnh nhẹ) mặc dù đã được tiêm phòng đầy đủ, kể cả tiêm nhắc lại. Tuy nhiên, việc tiêm phòng vẫn làm giảm nguy cơ mắc bệnh Omicron và phản ứng của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, một số người bị nhiễm Omicron và những người khác thì không mặc dù có sự tiếp xúc rất đáng kể với virus " - ông Freedman nói.

Đề cập tới các phản ứng miễn dịch khác nhau với Covid, TS Young cho rằng chắc chắn khả năng miễn dịch phản ứng chéo từ các lần nhiễm trùng trước đó với coronavirus cảm lạnh thông thường có thể là một yếu tố góp phần chính, đặc biệt những người không bị mắc COVID-19 có thể có thêm các lợi ích miễn dịch từ việc đã được tiêm chủng.

TS Young nhấn mạnh, cần có các nghiên cứu sâu hơn về các trường hợp "nói không với COVID-19" để giúp con người có hiểu biết tốt hơn về phản ứng miễn dịch với SARS-CoV-2. "Các nghiên cứu đó sẽ vô cùng hữu ích cho công cuộc tạo ra vaccine phổ quát chống biến thể coronavirus" – TS Young khẳng định.

Yếu tố di truyền

Một câu hỏi khác đã đặt ra trong đại dịch là tại sao hai người mắc bệnh Covid lại có thể phản ứng khác nhau với bệnh nhiễm trùng; một người có thể có các triệu chứng nặng, và người kia có thể không có triệu chứng.

Câu trả lời có thể nằm ở gen mỗi người.

"Đó là một câu hỏi thực sự quan trọng" – GS Altmann cho biết.

Giáo sư Altamann và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu về di truyền miễn dịch (mối quan hệ giữa di truyền và hệ thống miễn dịch) và nhiễm trùng COVID-19. Nghiên cứu này tập trung vào các gen HLA (kháng nguyên bạch cầu người) khác nhau và đang xem xét cách những gen này có thể ảnh hưởng đến phản ứng của một người với COVID-19.

"Các gen quan trọng kiểm soát phản ứng miễn dịch của một người được gọi là gen HLA. Chúng quan trọng đối với việc xác định phản ứng của người đó khi gặp phải SARS-CoV-2. Ví dụ, những người có gen HLA-DRB1 * 1302 có nguy cơ bị nhiễm trùng có triệu chứng cao hơn đáng kể" – GS Altmann cho biết.

Tại moojy thử nghiệm, trong đó 36 thanh niên khỏe mạnh đã cố tình tiếp xúc với Covid, nhưng chỉ một nửa trong số họ thực sự bị nhiễm virus.

"Làm thế nào cùng tiếp xúc với một liều virus giống hệt nhau nhưng lại có 50% người bị nhiễm, 50% còn lại thì không?" – GS Altmann đặt ra câu hỏi.

Trong số 18 tình nguyện viên bị nhiễm bệnh, 16 người tiếp tục phát triển các triệu chứng giống như cảm lạnh từ nhẹ đến trung bình, bao gồm nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, hắt hơi và đau họng.

Các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu cho biết đây là lần đầu tiên có thể cung cấp dữ liệu chi tiết về giai đoạn đầu của nhiễm trùng, trước và trong khi xuất hiện các triệu chứng. Trong số 18 người tham gia bị nhiễm, thời gian trung bình từ lần đầu tiên tiếp xúc với vi-rút đến khi phát hiện virus và có các triệu chứng ban đầu (nghĩa là thời kỳ ủ bệnh) là 42 giờ, ngắn hơn đáng kể so với các ước tính hiện có, thời gian ủ bệnh trung bình là 5 – 6 ngày.

file-20200505-83730-u5l03p-16296399740261143028692-133-0-883-1200-crop-16296399778491568447835

Ảnh minh họa.

Sau giai đoạn này, tải lượng virus được tìm thấy trong các mẫu gạc lấy từ mũi hoặc cổ họng của những người tham gia đã tăng mạnh. Mức độ này đạt đỉnh trung bình vào khoảng 5 ngày sau khi nhiễm bệnh, nhưng mức độ cao của virus sống sót (lây nhiễm) vẫn được thu thập trong các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm trung bình đến 9 ngày sau khi được tiêm chủng và tối đa là 12 ngày đối với một số người.

Trong khi virus được phát hiện đầu tiên ở cổ họng và sớm hơn đáng kể ở mũi (40 giờ ở cổ họng so với 58 giờ ở mũi), thì mức độ virus thấp hơn và đạt đỉnh sớm hơn ở cổ họng. Mức độ đỉnh điểm của virus trong mũi cao hơn đáng kể trong cổ họng, cho thấy nguy cơ virus bị thải ra từ mũi cao hơn so với miệng.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù có khả năng "bỏ sót virus lây nhiễm sớm trong quá trình lây nhiễm, đặc biệt nếu chỉ kiểm tra mũi", song các xét nghiệm test nhanh COVID-19 vẫn hỗ trợ xác định hiệu quả những người có khả năng lây nhiễm.

Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm Christopher Chiu thuộc Viện lây nhiễm tại Đại học Hoàng gia London (Anh) và là điều tra viên chính của cuộc thử nghiệm trên cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng việc xét nghiệm test nhanh COVID-19 rất tốt với sự hiện diện của virus lây nhiễm. Mặc dù trong một hoặc hai ngày đầu, chúng có thể kém nhạy cảm hơn, nhưng nếu sử dụng chúng đúng cách và lặp đi lặp lại, điều này sẽ có tác động lớn trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus" – GS Chiu cho biết.

T. Linh (Theo CNBC)  
5 lý do phụ nữ nên kết hợp hạnh nhân vào chế độ ăn hằng ngày
Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn hai quả trứng mỗi ngày?
Vì sao không va chạm vẫn có vết bầm tím trên người?
Leo cầu thang làm giảm 39% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
5 thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường
5 thực phẩm bổ não, tiếp sức sĩ tử trong mùa thi
Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu 3 cách giải quyết nỗi lo
Bé gái 17 tháng tuổi mắc bệnh hiếm 1 triệu trẻ mới có 1 người bị
Cơ thể cần bao nhiêu calo mỗi ngày?
Uống nước mía có tăng cân không?
5 loại rau củ giúp giải nhiệt tự nhiên, thanh lọc cơ thể vào mùa hè
6 thói quen hàng ngày khiến chứng lo âu tồi tệ hơn
Điều gì xảy ra với cơ thể khi tiêu thụ quá nhiều muối?
Cẩn trọng đột quỵ - căn bệnh nguy hiểm ai cũng dễ mắc
Những rủi ro “khôn lường” khi ăn hàu sống
Công dụng chữa “bách bệnh” của rau diếp cá
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bổ sung quá nhiều chất xơ mỗi ngày?
Bị lạc nội mạc tử cung nên và không nên ăn gì?
5 đồ uống buổi sáng giúp kiểm soát huyết áp mà không cần thuốc
Nhiều người ngáy to nhưng tỉnh dậy vẫn một mực phủ nhận, vì sao vậy?
Xem thêm