Thứ năm, 21/11/2024 09:48     |   Tiêu dùng     |   Nhịp sống miền Tây     |   Phụ nữ Sức khoẻ
|
Hà nội 21*C/61%
Chủ nhật, 12/03/2017 06:38

Những lưu ý cần thiết khi đông lạnh thực phẩm

Việc bảo quản thực phẩm bằng tủ đông lạnh, tủ đá không còn là hiếm với nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên thời gian để thực phẩm đông lạnh cũng cần phải được quan tâm, không nên để quá lâu khiến thực phẩm mất chất, hỏng thối.

Thực phẩm sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng nếu được làm đông lạnh đúng cách

Đông lạnh làm chậm lại tiến trình phân hủy thức ăn. Nếu quá trình đông đá và xả đá được thực hiện một cách đúng bài bản, thực phẩm sẽ giữ được màu sắc, mùi vị và giá trị dinh dưỡng.

Theo Health, thực phẩm bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể ức chế sự phát triển của vi sinh vật, giữ được mùi vị, chất dinh dưỡng, độ tươi ngon như ban đầu. Tuy nhiên việc cấp lạnh thực phẩm cũng cần phải có thời hạn nhất định chứ không nên để quá lâu.

nhung-luu-y-can-thiet-khi-dong-lanh-thuc-pham--giadinhonline.vn 1

Thực phẩm cần được bảo quản đông lạnh đúng cách

Nhiều người có thói quen không tốt là lấy thịt trong tủ lạnh ra rã đông, nếu không dùng hết lại tiếp tục cho vào ngăn đá để cấp đông lại. Các nhà khoa học khuyến cáo việc làm lạnh từ 2 lần trở lên sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất do khi chuyển từ trạng thái lạnh, nhiệt độ thấp sang trạng thái tan lạnh, màng tế bào của thực phẩm bị phá hoại nghiêm trọng. Nếu tiếp tục làm lạnh một lần nữa cũng không ngăn được quá trình phân giải protein và chất béo, khiến thịt, cá nhanh thối và biến chất. Người ăn vào dễ bị ngộ độc hoặc mắc bệnh.

Những điều cần lưu ý khi đông lạnh thực phẩm

Thực phẩm có khuynh hướng gia tăng mùi vị khi đông lạnh, vì vậy nên hạn chế việc tẩm gia vị; tiêu hành tỏi cũng tăng nồng độ và trở nên có vị đắng khi được đông lạnh.

Những thức ăn dễ bị hư hỏng như: thịt cá, gà vịt, các sản phẩm bơ sữa cần phải được xả đá ở trong ngăn lạnh của tủ lạnh.

Những thực phẩm được nấu sẵn và ít độ ẩm như bánh mì có thể xả đá ở ngoài tủ lạnh ở nhiệt độ phòng.

Nếu không có nhiều thời gian để xả đá, có thể chọn giải pháp nhanh bằng cách cho vào lò vi ba với thời lượng là 10 - 12 phút cho 1kg thịt. Cần nhớ là luôn tháo túi nhựa ra vì chúng có thể ngấm độc chất vào thực phẩm.

Một cách xả đá nhanh khác là bỏ thực phẩm trong túi nhựa kín và nhúng ngập vào nước, cứ mỗi 30 phút thay nước một lần cho đến khi thực phẩm hoàn toàn được xả đá.

Nếu thực phẩm được xả đá trong tủ lạnh, nếu gì lý do nào đó không nấu nướng kịp, có thể để trở lại vào ngăn đá để đông lạnh. Riêng nếu những loại thực phẩm được xả đá bên ngoài tủ lạnh, trong lò vi ba hoặc ngâm vào nước thì cần phải nấu trước khi cho đông đá trở lại. Thực phẩm một khi được xả đá rồi đem đông đá trở lại sẽ bị biến chất, giảm hương vị, giảm giá trị dinh dưỡng.

Uống loại nước ép này, khỏe và đẹp đến không ngờ

Phương Vũ

Tags:
Kết hợp chặt chẽ viện - trường, đổi mới đào tạo bác sĩ nội trú để nâng chất lượng nhân lực y tế
Bí quyết hết đau lưng do gai cột sống của cô Miện
Nhiễm trùng đường hô hấp trên ở trẻ và cách cải thiện
TPBVSK K3 đóng góp vào thành công giải Golf Vòng tay nhân ái lần thứ 2
Tìm hiểu về polyp thanh quản và cách cải thiện hiệu quả
Vai trò của y tế tại các giải đấu thể thao
3 phụ nữ Việt trên 50 tuổi lại có 1 người mắc bệnh loãng xương
Suy thận độ 2, phù như cây chuối hột - Thử cách này!
Tiểu đêm nhiều có phải do thận kém?
26 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp nhờ lần khám sức khoẻ định kỳ
Bé 22 tháng tuổi nuốt hạt táo đỏ bị thủng ruột
Mổ thay khớp háng có tốt không, để lại những biến chứng gì?
Gia tăng trẻ viêm màng não khi thời tiết thay đổi: Dấu hiệu nhận biết, phòng bệnh thế nào?
Bí quyết khắc phục chậm nói, tăng động, khó ngủ ở trẻ
Nhiễm Herpes lây sang cả chồng sau lần đến spa
Chảy nước dãi khi ngủ cảnh báo bệnh gì?
Luôn nghĩ mình tài giỏi, cô gái trẻ 'té ngửa' khi đi khám bác sĩ tiết lộ điều này
Người già gãy xương khớp háng nguy hiểm thế nào, phòng tránh ra sao?
Hơn 30.000 người Việt tử vong do tai nạn thương tích mỗi năm
Trẻ mắc sỏi bàng quang hiếm gặp do bố mẹ tự ý chữa tại nhà
Xem thêm