Người ăn nhanh và người ăn chậm, ai sống lâu hơn?
Việc ăn uống tưởng chừng là hoạt động đơn giản và thường ngày của mỗi người tuy nhiên tốc độ ăn uống nhanh hay chậm lại có tác động đến nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như béo phì, tiểu đường, bệnh dạ dày,...
Ăn quá nhanh là nguyên nhẫn rút ngắn tuổi thọ con người
Tuổi thọ là điều khó có thể dự đoán trước bởi luôn tồn tại những yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, trên thực tế, những người mắc các bệnh như béo phì, bệnh tim, ung thư,... khả năng cao tuổi thọ của họ sẽ bị rút ngắn, đặc biệt là bệnh béo phì.
Béo phì có thể làm giảm tuổi thọ của con người (Ảnh minh họa).
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo, đến năm 2030, khoảng 41% dân số thế giới sẽ mắc chứng thừa cân. Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Liên bang Nga cảnh báo bệnh béo phì mức độ nhẹ có thể làm giảm trung bình 3 đến 5 năm tuổi thọ của con người. Nếu ở mức độ nặng, con người sẽ mất đi 15 năm tuổi thọ. Bên cạnh đó, thừa cân béo phì cũng dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác như thoái hóa khớp, loãng xương, bệnh tim mạch, tiểu đường, suy giảm trí nhớ, bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp.
Để khắc phục tình trạng béo phì, phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất nằm ở chính chế độ ăn và tốc độ nạp thực phẩm hàng ngày. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, với đối tượng nghiên cứu là người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2, chỉ số BMI 25 trở lên cho thấy ăn chậm sẽ ức chế sự hình thành và phát triển của bệnh béo phì.
Ngoài tốc độ nhai, các thói quen sinh hoạt của nhóm đối tượng nghiên cứu như thói quen ăn tối, ăn vặt sau bữa tối, bỏ bữa sáng, tần suất sử dụng chất kích thích và ngủ đủ giấc cũng được xem xét để đưa đến kết luận cuối cùng.
So với những người ăn nhanh, những người có thói quen ăn chậm và ăn với tốc độ bình thường sẽ ít có khả năng bị béo phì hơn. Ăn chậm còn giúp giảm chỉ số BMI và số đo vòng eo. Chính vì vậy, các biện pháp can thiệp nhằm giảm tốc độ ăn uống có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa căn bệnh béo phì nguy hiểm và giảm nguy cơ mắc bệnh lý liên quan, từ đó kéo dài tuổi thọ.
Người ăn nhanh có khả năng béo phì cao hơn người ăn chậm (Ảnh minh họa).
Ăn nhanh kéo theo nhiều bệnh nguy hiểm khác
Ăn quá nhanh thường dẫn đến việc ăn nhiều hơn mức cần thiết khiến quá trình tiêu hóa kém và mất kiểm soát thói quen ăn uống. Tốc độ ăn quá nhanh còn có thể gây trào ngược dạ dày thực quản với nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm, loét thực quản, hẹp thực quản…
Theo Science Daily, những người nhai thức ăn quá nhanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao gấp 2,5 lần so với người nhai chậm. Nghiên cứu trên 10.000 bệnh nhân ở Hàn Quốc còn cho thấy những người có thói quen ăn nhanh thường có dấu hiệu viêm dạ dày ăn mòn .
Một nghiên cứu khác của ĐH Hiroshima (Nhật Bản) phát hiện ra những người ăn nhanh có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa (hội chứng bao gồm một nhóm các yếu tố tập hợp trên một người bệnh là tình trạng béo bụng, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, kháng insulin) cao hơn 11,6% so với nhóm người ăn chậm.
Ăn chậm, nhai kỹ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh minh họa).
Do đó, việc điều chỉnh tốc độ ăn là vô cùng quan trọng trong quá trình kiểm soát cân nặng, phòng ngừa các bệnh nguy hiểm. Chuyên gia St. Pierre cho biết thời gian lý tưởng cho một bữa ăn là 20 - 30 phút, người ăn nên nhai kỹ để giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, hấp thụ chất dinh dưỡng, kiểm soát được cân nặng và cải thiện sức khỏe tổng thể. Mọi người có thể giảm 10% lượng calo nạp vào khi nhai thức ăn 40 lần so với việc chỉ nhai 15 lần.
Ngoài ra, việc ăn một chế độ cân bằng, lành mạnh nhiều trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá và sữa, một lượng vừa phải thịt cùng dầu ô liu thay cho chất béo bão hòa giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh trong thời gian dài. Cùng với việc xây dựng chế độ ăn hợp lý, hoạt động thể dục thể thao 150 phút/tuần được khuyến khích để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.