Thứ ba, 28/06/2022 02:27
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ ba, 21/06/2022 10:28

Năm 2023: Hàng không toàn cầu dự kiến có lãi trở lại

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cho hay, mức lỗ của hàng không toàn cầu sẽ thu hẹp xuống còn 9,7 tỷ USD năm 2022, và dự kiến có lãi trở lại vào năm 2023.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) vừa công bố triển vọng tài chính của ngành hàng không vào năm 2022. Theo đó, cơ quan này dự báo mức lỗ của hàng không toàn cầu sẽ thu hẹp xuống còn 9,7 tỷ USD vào năm 2022, và dự kiến sẽ có lãi trở lại vào năm 2023.

Mức lỗ này đã cải thiện nhiều so với dự báo lỗ 11,6 tỷ USD, với tỷ lệ lỗ ròng là 1,2%, được IATA công bố vào tháng 10/2021. Và nếu so với mức lỗ 137,7 tỷ USD (tỷ lệ lỗ ròng lên tới 36 %) của năm 2020 và lỗ 42,1 tỷ USD (tỷ lệ lỗ ròng 8,3%) thì mức lỗ dự báo mới của ngành hàng không trong 2022 có thể nói là khả quan.

Ông Willie Walsh, Chủ tịch IATA cho hay, bất chấp sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang chậm lại, việc giải phóng nhu cầu đi lại vốn bị dồn nén trong các năm qua cũng như sự gia tăng của nhu cầu vận chuyển hàng hóa sẽ giúp hàng không có lãi trở lại vào năm 2023. Đến nay, thị trường Bắc Mỹ đã bắt đầu có lãi trở lại, với lợi nhuận ước tính là 8,8 tỷ USD trong 2022. Ngoài ra, lưu lượng hành khách trên thị trường toàn cầu dự kiến sẽ phục hồi đến 83% mức trước đại dịch cũng trong năm nay.

bb vietnam+

Hàng không toàn cầu được dự báo nhiều khả quan vào năm 2023. (Ảnh: Vietnam+)

Bất chấp những thách thức vĩ mô, nhu cầu đi lại cũng như vận tải hàng hóa đang tăng mạnh. Với việc nới lỏng chính sách du lịch ở nhiều quốc gia, quá trình phục hồi của ngành hàng không toàn cầu đang được đẩy nhanh. Một số lượng lớn các hãng hàng không đang tận hưởng một “mùa bán hàng cao điểm” lâu nay chưa từng thấy.

Dữ liệu cho thấy sản lượng hành khách của các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ gần đây đã phục hồi khoảng 90% trước khi có dịch, trong đó thị trường quốc nội đã phục hồi đến 90% và tỷ lệ này với quốc tế là 88%.

Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát và giá nhiên liệu tăng phi mã, kinh tế toàn cầu phục hồi chậm lại và xung đột địa chính trị đang diễn ra, vẫn còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ về việc liệu cơ hội phục hồi của ngành hàng không có bền vững hay không.

Về vấn đề này, Chủ tịch IATA cho rằng, mong muốn được đi du lịch và nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên thị trường này là rất chắc chắn.

“Chúng tôi có lý do để lạc quan, mặc dù vẫn còn đó những thách thức, đặc biệt là giá nhiên liệu cũng như một số hạn chế đang tồn tại ở vài thị trường chính”, Walsh nói.

Về giá vé, Walsh cảnh báo rằng, khách hàng có thể thấy giá vé cao hơn do giá nhiên liệu tăng vọt. Tuy nhiên, ông cho rằng tác động có thể là "không đáng kể" và không có ảnh hưởng quá lớn đối với nhu cầu. "Về mặt tích cực, giá nhiên liệu máy bay phản lực cao hơn có thể khuyến khích việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu bay bền vững, với mức chênh lệch giữa hai loại hiện nay là khá lớn", ông nói thêm.

Về xung đột địa chính trị, ông Walsh nhận định, mặc dù xung đột Nga-Ukraine vẫn là một "thách thức lâu dài" đối với ngành, tác động đối với hầu hết các hãng hàng không là "khá hạn chế", ngoại trừ một số hãng hàng không như Finnair.

Chủ tịch IATA cũng lưu ý, lợi nhuận của ngành vào năm 2022 sẽ phụ thuộc vào mức độ kiểm soát chi phí. “Triển vọng tài chính được cải thiện đòi hỏi tăng trưởng chi phí phải được kiềm chế ở mức 44%, trong khi tăng trưởng doanh thu là 55%”, ông Walsh nói thêm.

Hoàng Liên  
Mẹo phân biệt P2P Lending hợp pháp và app 'tín dụng đen'
Gửi tiết kiệm – Kênh đầu tư đảm bảo “lợi nhuận thực dương”
SeABank, Tập đoàn BRG và Vietnam Airlines ra mắt thẻ đồng thương hiệu SeATravel
Chuyên gia 'gọi tên' nhóm cổ phiếu hấp dẫn để xuống tiền
Gói vay tiêu dùng: ‘Trăm hoa đua nở’
Chủ hộ kinh doanh được vay ngân hàng 20 tỷ đồng, lãi suất 4,99%
Doanh nghiệp P2P Lending mòn mỏi chờ ‘đèn xanh’
DFC cấp khoản vay lên tới 200 triệu USD cho SeABank
Năm 2023: Hàng không toàn cầu dự kiến có lãi trở lại
NCB tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022
Vietcombank lần thứ 10 lọt vào “ Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2022”
Tháng 11 năm ngoái mua 1 đồng Bitcoin, tháng này bạn đã mất 1 chiếc Tesla Model 3
Hưởng ứng “Ngày không tiền mặt”, HDBank và Petrolimex phát hành siêu thẻ đồng thương hiệu 4 trong 1
Giải Futsal HDBank Vô địch quốc gia 2022 trở lại đầy hấp dẫn
Giảm ngay 100.000 VND khi thanh toán bằng thẻ tín dụng SHB Mastercard tại Shopee
Công nhân điêu đứng khi sa bẫy ‘tín dụng đen’
Đấu giá bữa trưa từ thiện cuối cùng của Warren Buffett: Đã vượt mốc 3 triệu USD
Manulife kỷ niệm 23 năm đồng hành cùng tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho Việt Nam
Gửi tiết kiệm online 6 tháng ở đâu nhận lãi suất cao?
Omni BIDV iBank – Trải nghiệm ngân hàng số vượt trội cho khách hàng tổ chức
Xem thêm