Có nên vo gạo khi nấu cơm?
Nhiều ý kiến cho rằng vo gạo trước khi nấu cơm sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng có trong hạt gạo.
So sánh hai nồi cơm được nấu từ cùng một loại gạo, cùng mức nước và thời gian chỉ khác biệt là một bên vo gạo trước khi nấu còn bên kia thì không.
Kết quả khi cơm chín, bên vo gạo hạt gạo chín đều, dẻo và trắng hơn trong khi ở nồi cơm không vo, hạt cơm có màu đục, chín không đều và không dẻo bằng.
So sánh hai nồi cơm có vo gạo và không vo gạo trước khi nấu:
Theo thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện 198) nên vo gạo ngay trong nồi cơm, tức là đổ nước và khoắng nhẹ, chắt bụi bẩn và vỏ trấu, không nên chà xát gạo mạnh.
“Nếu mất đi những dưỡng chất bên ngoài hạt gạo, cơm sẽ còn lại phần lõi là tinh bột. Tiêu thụ quá nhiều tinh bột sẽ có nguy cơ bị béo phì, tiểu đường, các bệnh phù thũng, tăng huyết áp…”, bác sĩ Tường Vi cho biết thêm.
Vậy nên, trước khi nấu cơm vẫn cần phải vo gạo để loại bỏ bụi bẩn nhưng tránh chà xát quá mạnh làm mất đi các dưỡng chất quan trọng.
→ Mẹo nhỏ biến ngăn kéo lộn xộn thành ngăn nắp
Video: Food Republic
Minh Trang