Chủ nhật, 19/05/2024 08:16
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ ba, 05/01/2016 19:00

Mẹo bảo quản rau-củ-quả tươi ngon

Mẹo giữ rau – củ – quả tươi ngon lâu ngày nhất mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

meo-bao-quan-rau-cu-qua-tuoi-ngon--giadinhonline.vn 1

Mẹo bảo quản rau-củ-quả tươi ngon

Các loại rau như rau muống, xà lách,…: Sử dụng báo cũ hoặc giấy ăn bọc rau lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau vài ngày, khi thấy giấy ẩm ướt nên bỏ ra và thay thế bằng các tờ giấy khô khác.

meo-bao-quan-rau-cu-qua-tuoi-ngon--giadinhonline.vn 2

Với rau sống: Sau khi rửa rau dễ bị thâm hoặc thối, có thể dùng khăn giấy để lót và bọc trước khi bảo quản trong hộp kín hoặc túi nilon, cất trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được 2 – 5 ngày.

meo-bao-quan-rau-cu-qua-tuoi-ngon--giadinhonline.vn 3

Các loại củ thân chắc, đặc ruột như cà rốt, súp lơ, bắp cải: Làm sạch, bọc kín vào túi nilon và để trong ngăn mát tủ lạnh.

meo-bao-quan-rau-cu-qua-tuoi-ngon--giadinhonline.vn 4

Nấm tươi: Dùng báo cũ để bọc lại cẩn thận, khi gói nên nhẹ tay vì nấm mềm dễ bị nát.

Măng tây: Bảo quản măng tây gần giống với bảo quản hoa tươi. Cắt phần cọng, cho vào bình nước, buộc gọn phần ngọn và cho vào tủ lạnh.

meo-bao-quan-rau-cu-qua-tuoi-ngon--giadinhonline.vn 5

Cách này cũng có thể áp dụng cho rau mùi, rau có thể giữ được độ tươi trong khoảng 1 tuần.

Ớt: Ngắt cuống, cho vào túi nilon, vuốt kĩ để hạn chế tối đa lượng không khí có trong túi bóng sau đó buộc kĩ.

Ớt chuông: Làm sạch, cho vào túi nilon bọc kín và để vào ngăn mát tủ lạnh.

Khoai tây: Không nên bảo quản trong tủ lạnh và không nên để nền đất vì khoai sẽ dễ mọc mầm, tuy không độc nhưng không tốt cho cơ thể. Nên để khoai ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Có thể xếp khoai tây chung với táo để hạn chế mọc mầm.

Hành tươi: Rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, cho vào hộp có nắp đậy và cất ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Cách bảo quản này giúp tiết kiệm thời gian chuẩn bị khi nấu, bảo quản hành tươi lâu và giảm độ hăng của hành.

Hành tây: Để trong tất giấy mỏng không sử dụng nữa, để ở nơi khô thoáng có thể để đến 8 tháng.

Cà chua: Với cà chua chưa chín, để úp núm xuống mặt giấy hoặc bìa carton cho đến khi chín, muốn chín nhanh thì xếp cạnh các loại hoa quả khác. Với cà chua chín, để ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh các quả chạm vào nhau, núm cà chua ở trên.

meo-bao-quan-rau-cu-qua-tuoi-ngon--giadinhonline.vn 6

Các loại đậu hạt: Trụng nhanh qua nước nóng, tiếp đó là nước lạnh để đậu được se lại. Để ráo nước và cho vào hộp cất.

Dâu tây: Nhúng qua dung dịch nước : giấm theo tỉ lệ 10:1, để ráo sẽ giúp tăng thời gian bảo quản lên 2 tuần mà không sợ mốc và úng nước.

meo-bao-quan-rau-cu-qua-tuoi-ngon--giadinhonline.vn 7

Chuối: Bọc cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm sẽ giữ lâu hơn 3 – 5 ngày. Nên để chuối cách xa các loại rau củ khác vì khí ethelyne trong chuối sẽ khiến chúng nhanh hỏng.

Minh Trang (tổng hợp)
Tags:
  • Tin liên quan
Xem thêm