Mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà, ngoài trời cần chuẩn bị những gì?
Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ lớn trong năm của văn hóa Á Đông. Chính vì vậy, mâm cúng rằm tháng 7 cần phải được chuẩn bị chu đáo để tỏ lòng thành kính với người đã khuất, cầu mong vạn sự bình an.
Cúng rằm tháng 7 có ý nghĩa gì?
Theo truyền thuyết, hàng năm đến ngày 2/7 Âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan cho những linh hồn có thể tự do đi ở trần gian và nhận bố thí từ con người. Sau 12h đêm ngày 14/7, linh hồn sẽ bắt buộc phải trở về địa ngục.
Như vậy, mâm cúng rằm tháng 7 chính là mâm lễ vật mà gia chủ chuẩn bị để cúng những người đã khuất, cô hồn, chúng sinh với mong muốn sẽ không bị quỷ quấy rối, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, cùng với đó thể hiện được lòng từ bi của con người.
Ảnh minh họa.
Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?
Mâm cúng rằm tháng 7 thường bao gồm các món như gà luộc, xôi đỗ xanh, giò lụa, nem, canh miến mọc,… và thường bao gồm 3 lễ sau để cúng Phật, cúng trong nhà và cúng ngoài trời.
Cách chuẩn bị mâm lễ cúng bàn Phật ngày rằm tháng 7
Bàn Phật là bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn đối với những người theo đạo Phật, cũng là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ.
Đối với cúng bàn Phật thì bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cúng chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản, thường nên cúng vào ban ngày. Sau khi cúng mâm cúng rằm tháng 7 ở ban Phật thường sẽ được gia đình thụ lộc ngay tại nhà.
Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà
Cúng trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh và gia tiên, thường sẽ gồm mâm cúng mặn. Nên chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 tươm tất, các món ăn đa dạng cùng những thực phẩm bổ dưỡng, tươi sạch, thể hiện cho lòng thành kính, biết ơn tổ tiên.
Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 cỗ mặn thường gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,.. Kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép,...
Mâm cúng rằm tháng 7 ngoài trời
Mâm cúng rằm tháng 7 ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn với mục đích bố thí cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không nhà cửa hay nơi nương tựa.
Lễ cúng cô hồn được thực hiện vào buổi chiều tối trước ngày 15/07 thường mọi người sẽ chọn ngày 14/7 âm lịch để cúng, do quan niệm đây là khoảng thời gian các vong linh đang trên đường trở về địa ngục do đó là khoảng thời gian tốt nhất để thực hiện nghi lễ.
Ảnh minh họa.
Mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 thường bao gồm các lễ vật như sau:
Muối gạo (sẽ rắc bốn phương tám hướng sau khi cúng xong).
Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ).
Hoa quả (5 loại 5 màu).
Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo.
Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc
Tiền lẻ
Vàng mã.
3 chung nước (hay 3 ly nhỏ )
Hương nhang và nến.
Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là nên chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 chay. Bởi theo quan niệm dân gian mâm cúng cho cô hồn bằng đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của các vong hồn.
Mâm cúng thường được đặt ngoài trời, khi cúng tiền vàng sẽ được rải đều trên mâm, bên cạnh đó không thể thiếu các loại nhang, trầm sử dụng trong các mâm cúng lễ để mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc 3 - 5 hoặc 7 cây hương. Kết thúc lễ cúng cô hồn, gạo và muối được vãi ra sân hay ra đường, sau đó là đốt vàng mã.
Trong miền Nam, một số gia đình thường thực hiện tục giật cô hồn với quan niệm rằng càng có nhiều người đến giật thì sẽ càng có nhiều lộc. Trước khi kết thúc buổi lễ, gia chủ sẽ bê ra một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 dành cho cô hồn gồm có: tiền lẻ, bỏng ngô, khoai luộc, bánh, kẹo,... ra ngoài đường để trẻ con tranh cướp nhau.