Lợi ích của việc ăn cá đều đặn mỗi tuần
Dù bạn yêu thích cá hồi, cá ngừ hay cá tuyết, ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.
5 lợi ích của việc ăn cá thường xuyên
Ăn cá tốt cho sức khỏe tim mạch
Cá, đặc biệt là cá nước lạnh nhiều dầu (như cá hồi) cung cấp axit béo omega-3. Đây là một trong những lý do chính tại sao ăn cá có liên quan đến nguy cơ bệnh tim mạch và ức chế thấp hơn. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy cứ 20 gam cá ăn mỗi ngày nguy cơ bệnh tim mạch và tử vong của bạn sẽ giảm 4%.
Hỗ trợ sức khỏe khi mang thai
Khuyến khích ăn cá khi mang thai vì cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ cho em bé phát triển. Nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm giàu omega-3 như cá cũng có thể giúp giảm nguy cơ sinh non. Nếu đang mang thai, hãy tập trung vào các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp hơn như cá hồi và cá tuyết.
Ăn cá tốt cho não bộ
Cá cung cấp một số chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe não bộ, bao gồm vitamin B12, choline và axit béo omega-3. Dữ liệu cho thấy lượng cá ăn vào có liên quan đến việc giảm sự phát triển của chứng suy giảm nhận thức nhẹ nhàng và bệnh Alzheimer.
Một nghiên cứu trên người cao tuổi cho thấy những người theo chế độ ăn uống MIND (một loại thức ăn có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ) được hướng dẫn ăn cá hàng tuần đã cải thiện chức năng nhận thức sau 12 tuần so với nhóm không ăn cá. Tránh cá chiên, món đồ đã được chứng minh là có tác dụng cản trở trí tuệ.
Tốt cho sức khỏe tinh thần
Có thể có mối liên hệ giữa việc ăn cá và tâm trạng tốt hơn. Hàm lượng axit béo omega-3 và vitamin D thấp, cả hai chất dinh dưỡng được tìm thấy với số lượng lớn ở một số loại cá, có liên quan đến chứng rối loạn trầm cảm. Nghiên cứu đã tìm thấy omega-3 có thể đóng vai trò hỗ trợ sức khỏe tinh thần bao gồm khả năng giảm nguy cơ trầm cảm.
Giảm một số chứng viêm
Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe như ung thư, bệnh tim, viêm khớp và tiểu đường. Trong số các chất dinh dưỡng có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh mãn tính ở mức độ thấp, axit béo omega-3 là một trong những chất tốt nhất.
Dầu cá cung cấp DHA và EPA, axit béo omega-3 được chứng minh là giúp dập tắt tình trạng viêm. Trên thực tế, chế độ ăn uống có chứa dầu cá cũng đã được chứng minh là làm giảm dấu hiệu viêm ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.
Chế độ ăn uống chỉ là một yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần mặc dù có một số thực phẩm như hải sản nước lạnh, có thể giúp hỗ trợ tâm trạng. Hãy nói chuyện với nhà cung cấp của bạn nếu bạn lo lắng về sức khỏe tinh thần.
Ăn cá mỗi tuần là một thói quen lành mạnh và các tổ chức hàng đầu như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên nên ăn cá thường xuyên. Nên đặt mục tiêu ăn 8 đến 10 ounce cá trong chế độ ăn uống của bạn mỗi tuần (khoảng hai phần ăn) để hỗ trợ sức khỏe tim và não, tâm trạng... Chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp hơn khi mua như cá hồi, cá rô phi hay cá tuyết và đảm bảo các phương pháp nấu ăn nướng, lẩu,...
Nên ăn cá bao nhiêu lần trong tuần?
Cá là nguồn tốt nhất cung cấp omega-3, dưỡng chất có ích cho sức khỏe giúp giảm nguy cơ trầm cảm, đau tim và suy giảm nhận thức. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người nên ăn ít nhất 2 bữa cá, tương đương khoảng 340g cá/tuần.
Đối với các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu... mỗi người nên ăn ít nhất 140g/tuần. Phụ nữ sắp hoặc đang có thai, cho con bú không nên ăn quá 280g. Đàn ông và phụ nữ không mang thai có thể ăn tối đa 560g cá béo/tuần.
Đối với các loại cá thịt trắng như cá tuyết, cá bơn, cá chim, cá rô phi... có thể ăn bao nhiêu tùy nhu cầu của cơ thể. Nhưng không ăn quá 140g/tuần cá nhám và cá cờ. Trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc muốn có thai nên tránh hai loại cá này vì chúng chứa nhiều thủy ngân hơn các loại khác.