Chủ nhật, 19/05/2024 22:13
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ ba, 21/02/2023 05:30

Lò vi sóng hóa "bom hẹn giờ" vì cho 8 thứ này vào

Để sử dụng và bảo quản lò vi sóng sao cho phát huy tối đa công dụng mà vẫn an toàn bạn cần lưu ý một số thực phẩm không bỏ vào đây.

Lò vi sóng hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng là sử dụng nam châm bên trong để chuyển đổi năng lượng điện thành vi sóng, khi vi sóng được thực phẩm hấp thụ, các "phân tử phân cực" như nước, đường và chất béo trong thực phẩm sẽ rung động với tốc độ cao. Những gì chúng ta thấy trong quá trình này là thức ăn đã được hâm nóng.

Độ ẩm trong thực phẩm sẽ bay hơi sau khi được hâm nóng trong lò vi sóng, vì vậy bạn sẽ thấy rằng nếu bánh bao hấp và những thứ tương tự được hâm nóng ở mức độ cao trong một thời gian dài, chúng sẽ như cứng như đá.

Đồng thời, do khả năng hấp thụ vi sóng của chất lỏng tế bào vi khuẩn tốt hơn so với các môi trường xung quanh khác, các tế bào trong trường điện từ vi sóng sẽ nhanh chóng bị vỡ và chết, đạt được mục đích làm sạch và khử trùng.

Ngoài lò vi sóng, còn có một thiết bị rất phổ biến khác trong nhà bếp - lò nướng.

Nhiều người cho rằng cơ chế hoạt động của chúng giống nhau nhưng thực tế lại hoàn toàn khác nhau. Lò nướng sử dụng ống phát nhiệt bên trong hộp để tỏa nhiệt làm nóng và nướng thức ăn, làm nóng “từ ngoài vào trong”, còn lò vi sóng là “từ trong ra ngoài”.

Do nguyên lý hoạt động khác nhau nên nhiều loại thực phẩm có thể chế biến trong lò nướng lại không thể chế biến được trong lò vi sóng.

Những thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Thực phẩm có vỏ, màng

Trong quá trình làm nóng thực phẩm sẽ sinh ra hơi nước, hơi nước trong thực phẩm có vỏ và màng không có nơi nào để phân tán do có lớp vỏ và màng ngăn cản, đồng thời áp suất bên trong tăng lên dễ khiến vỏ và màng bị mục, vỡ, gây nổ.

Trứng là thực phẩm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của việc sử dụng lò vi sóng sai cách.

lo vi song Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Ngoài trứng, xúc xích nướng và hạt dẻ có vỏ không thích hợp để hâm nóng trong lò vi sóng.

Nếu buộc phải thử, bạn cần rạch vài đường trên lớp vỏ bên ngoài trước khi đun để chừa chỗ cho hơi thoát ra ngoài và tránh nổ.

Thực phẩm có hàm lượng nước thấp và hàm lượng chất béo cao

Gia nhiệt vi sóng chủ yếu được thực hiện bằng dao động tần số cao của các phân tử nước.

Khi đun nóng thực phẩm có hàm lượng nước thấp và hàm lượng dầu cao, nó sẽ nóng lên do từng bộ phận của thực phẩm thu được nhiệt tức thời, dễ cháy tạo ra các chất có hại như benzopyrene, amin dị vòng và acrylamide, cũng có nguy cơ nổ.

Do đó, cố gắng không cho xiên que, thịt ba chỉ, xúc xích, thịt bò khô, cá khô và các loại thực phẩm khô và nhiều chất béo còn sót lại vào lò vi sóng để hâm nóng.

Nước

Lò vi sóng không thể dùng để đun sôi nước, đặc biệt là nước tinh khiết.

Đun nước bằng ấm siêu tốc, quá trình đun nước là từ dưới lên trên, khi nước bên dưới đạt đến độ sôi sẽ sinh ra rất nhiều bọt khí, những bọt khí này sẽ liên tục nổi lên mặt nước, là đun sôi nước.

Nhưng lò vi sóng làm nóng tất cả nước cùng một lúc, không đối lưu mà nhiệt độ tăng cao, dù nhiệt độ nước lên tới 100 độ cũng không sôi.

Nước vượt quá 100 độ mà không sôi được gọi là "nước quá nhiệt", cực kỳ không ổn định, chỉ cần có một chút xáo trộn sẽ gây ra va chạm, rất dễ gây bỏng.

Bình chứa và nước càng sạch thì "nước siêu nóng" càng dễ hình thành.

Ngoài ra, các loại thực phẩm có độ đặc cao, đông đặc như sữa tách lớp, cháo đặc… không thích hợp hâm nóng lâu trong lò vi sóng, nếu không rất dễ bị nổ.

lo vi song Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa.

Ớt khô

Một là do ớt khô quá khô, thiếu độ ẩm nên trong quá trình đun dễ bắt lửa

Thứ hai, chất capsaicin và các chất hóa học khác do ớt khô thải ra sau khi đun nóng có thể gây kích ứng mắt và hệ hô hấp, việc bật lò vi sóng đã đun nóng ớt khô chẳng khác nào phun thuốc xịt cay vào chính mình.

Nho

Trên thực tế, không chỉ những quả nho đã cắt mà thậm chí cả nho nguyên quả cũng sẽ phát ra tia lửa điện khi đun nóng trong lò vi sóng.

Hiện tượng này đơn giản là do nho có thể thu năng lượng khi tiếp xúc với bức xạ vi sóng, khi năng lượng được giải phóng sẽ hình thành trường điện từ mạnh nhất tại điểm tiếp xúc của nho, đồng thời tương tác bên trong nho.

Năng lượng của trường điện từ này rất mạnh, đủ mạnh để làm ion hóa không khí và tạo ra tia lửa điện, đó là lý do tại sao lò vi sóng làm nóng quả nho sẽ tạo ra tia lửa điện và thậm chí phát nổ.

Nhưng lê, táo, chuối và các loại trái cây khác có thể được cắt thành miếng nhỏ và hâm nóng trong lò vi sóng trước khi ăn.

3 chất liệu không được dùng để hâm nóng trong lò vi sóng

Kim loại

Một là vi sóng có tính phản xạ, khi chạm vào kim loại sẽ bị phản xạ trở lại, không thể xuyên qua hộp kim loại để làm nóng thức ăn.

Thứ hai là lò vi sóng sẽ tạo ra tia lửa điện với các vật chứa bằng kim loại, thậm chí có thể gây hỏa hoạn trong trường hợp nghiêm trọng.

Các đồ đựng bằng kim loại phổ biến là: bát inox, cốc giữ nhiệt, bộ đồ ăn tráng men, đĩa sắt, vỉ nướng,…

Không thể hâm nóng bánh trứng và sữa có khay đựng bằng giấy thiếc trong lò vi sóng.

Hộp nhựa thông thường

Các loại chai nhựa thông thường và hộp thức ăn nhanh đựng đồ uống có ga thường được làm bằng PETE (polyethylene terephthalate) và PS (polystyrene), đây là những chất hóa học có hại cho cơ thể con người.

Bộ đồ ăn làm bằng PP (polypropylene) là loại hộp nhựa duy nhất có thể cho vào lò vi sóng.

Cần lưu ý, một số hộp cơm dùng trong lò vi sóng được làm bằng nhựa PP nhưng nắp bằng nhựa PETE, không chịu được nhiệt độ cao nên cần phân biệt kỹ khi sử dụng.

Không dùng màng bọc thực phẩm không chuyên dụng cho lò vi sóng

Bọc nhựa cũng là nhựa, thường là LDPE (polyethylene mật độ thấp). LDPE sẽ tạo ra các chất có hại ở nhiệt độ cao, những chất có hại này sẽ kết tủa vào thực phẩm và gây hại cho cơ thể con người.

Nếu lo lắng dầu bắn ra, bạn có thể đậy hộp đựng thức ăn bằng một tấm đậy dành riêng cho lò vi sóng để không dễ tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.

Lò vi sóng có tác dụng xuyên thấu đối với gốm sứ nói chung, thủy tinh chịu nhiệt và các vật liệu khác, có thể dùng làm dụng cụ nấu ăn bằng lò vi sóng.

Tuy nhiên, không thể sử dụng đồ đựng bằng thủy tinh hoặc gốm sơn vàng trong lò vi sóng.

Ngoài ra, khi chọn hộp đựng sử dụng trong lò vi sóng, cố gắng chọn hộp có miệng rộng để tránh hộp đựng bị nổ do áp suất quá cao.

lo vi song Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Mặc dù có nhiều điều cấm kỵ trong việc sử dụng lò vi sóng, nhưng phương pháp làm nóng độc đáo của nó giúp tiết kiệm điện và thời gian, nhiệt độ của thức ăn trong lò vi sóng thường không vượt quá 120 độ, thấp hơn nhiều so với nhiệt độ của ngọn lửa trần và lò nướng. Nó có thể bảo quản nhiều chất dinh dưỡng hơn như vitamin B và vitamin C trong thực phẩm, đồng thời giảm sản xuất các chất có hại.

Chỉ cần bạn sử dụng lò vi sóng đúng cách, bạn sẽ có được một công cụ nấu nướng tiết kiệm thời gian, công sức và tốt cho sức khỏe.

-> Thực hư lò vi sóng gây đục thủy tinh thể, mắc ung thư

T. Linh  
Khởi tranh Giải Bóng rổ Festival Trường học TP.HCM – Cúp Nestlé MILO 2024
Phát động đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người
Giới siêu giàu thuê khách sạn 27.000 USD/đêm xem Olympic mùa hè 2024
4 loại cây được coi như 'máy lọc không khí' trong phòng ngủ
Vì sao tướng quân xưa thường khoác áo choàng sau lưng?
Uống gì để giải nhiệt cuộc sống trước áp lực mùa thi?
Check in hoa bằng lăng Hà Nội '10k'
Sưng đau 'vùng kín', đến bệnh viện phát hiện căn bệnh không ngờ
Mùa vải chín sớm ở Phương Nam
Xuyên rừng Pù Mát xem 'cụ' sa mu dầu hơn 2.000 năm tuổi
Đang khoẻ mạnh bỗng nhập viện nguy kịch do mắc cúm B
Người nghèo mua Lamborghini
Trường quốc tế gần 200 năm tuổi của Anh tại Vinhomes Ocean Park có gì?
Tự ý rủ hàng xóm tiêm mật gấu chữa xương khớp
Ôn thi giữa nắng nóng kỷ lục: Làm gì giúp sĩ tử tươi mát mỗi ngày để ôn bài hiệu quả?
Vì sao lau nhà xong thường ngửi thấy mùi tanh?
Vietcombank dẫn đầu tại ba cuộc thi của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
Làm gì để bản thân luôn tươi mát giữa mùa thi nắng nóng kỷ lục?
Gần 200.000 sản phẩm nước tinh khiết, 620 khối nước ngọt tiếp tục đến tay người dân Bến Tre, Tiền Giang
Sĩ tử hối hả làm mát cơ thể trước nắng nóng mùa cao điểm ôn thi
Xem thêm