Thứ tư, 29/06/2022 07:17
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ hai, 18/01/2021 19:19

Lộ diện 10 “quán quân” lĩnh vực ngành xây dựng Việt Nam tiêu biểu năm 2020

Tại không gian Ashui Pavilion Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM, 10 danh hiệu lĩnh vực ngành xây dựng tại Việt Nam năm 2020 vừa được vinh danh.

Giải thưởng do trang web www.ashui.com/awards cùng nhà tài trợ Eurotile tổ chức và công bố. Đây là kết quả dựa trên bình chọn của hội đồng tuyển chọn gồm 12 chuyên gia có uy tín trong ngành và của cộng đồng.

1

Top 10 danh hiệu tiêu biểu bao gồm các lĩnh vực hoạt động trong ngành xây dựng: Kiến trúc sư của năm; Công trình của năm; Xây dựng Xanh của năm; Nhà thầu của năm; Chủ đầu tư của năm; Hãng kỹ thuật của năm; Dự án tương lai của năm; Nhà ở của năm; Nội thất của năm và Dự án chung tay của năm.

Theo đó, danh hiệu “Kiến trúc sư của Năm” thuộc về KTS Đàm Huỳnh Quốc Vũ – kiến trúc sư trưởng của Văn phòng KIENTRUC O.

KTS Đàm Vũ tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TP.HCM năm 2001, từng thực hiện hành trình trải nghiệm kiến trúc qua hơn 19 nước Châu Âu. Các dự án do anh và KIENTRUC O thực hiện đa dạng về thể loại, về cách đặt vấn đề cho không gian kiến trúc. Có tác động mạnh và tích cực đến xúc cảm và nhận thức của con người về mối tương tác với nhau và với thiên nhiên.

2

Nhà máy Jakob ở TP.HCM do G8A và Rollimarchini architekten (Thụy Sĩ) thiết kế giành cú đúp danh hiệu “Công trình của Năm” và “Xây dựng Xanh của Năm”.

Đây là dự án tiết kiệm đất có chiến lược với các yếu tố trọng điểm về thiết kế thụ động, với giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho các tòa nhà sản xuất trải rộng theo chiều ngang. Nhà máy Jakob đưa ra một chiến lược mật độ dày đặc theo chiều đứng, xếp các khu vực có thể sử dụng chồng lên nhau, tránh việc sử dụng mặt đất một cách không cần thiết, đồng thời cung cấp cho công nhân không gian ngoài trời dễ chịu.

Danh hiệu “Nhà thầu của Năm” thuộc về Công ty Cổ phần Xây dựng Trung Hậu - Tổng thầu thiết kế và thi công xây dựng công trình công nghiệp cho các tập đoàn sản xuất trong và ngoài nước.

Danh hiệu “Chủ đầu tư của Năm” thuộc về Tập đoàn Capital House. Được thành lập năm 2004, Capital House đã không ngừng nỗ lực, tạo những dấu ấn về thương hiệu bất động sản tiên phong trong kiến tạo môi trường sống xanh cho cộng đồng.

Autodesk - một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ được thành lập năm 1982, có văn phòng đại diện tại Việt Nam với sản phẩm phần mềm AutoCAD và Revit được các kiến trúc sư, kỹ sư trên toàn thế giới sử dụng hàng ngày đã giành danh hiệu “Hãng Kỹ thuật của Năm”.

Mô hình thông tin công trình (BIM) được Chính phủ đặt ra mục tiêu triển khai các hướng dẫn quy mô cấp quốc gia tầm nhìn đến năm 2021.

Với định hướng tôn vinh di sản và hàn gắn thiên nhiên, đồ án Khu đô thị sinh thái Bắc Đà Lạt của enCity đã được chọn là “Dự án Tương lai của Năm”.

Với sự am hiểu về thực tế triển khai của nhà tư vấn và kinh nghiệm xây dựng thành công của chủ đầu tư, đây là dự án có giải pháp tiến bộ trong việc khai thác và bảo tồn di sản, tư duy thiết kế tích hợp giữa công trình thương mại, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xanh. Và tiềm năng giải quyết những vấn đề nổi cộm hiện tại của Đà Lạt, nhất là vấn đề môi trường và di sản, mà không làm mất đi các cơ hội phát triển kinh tế.

Danh hiệu “Nhà ở của Năm” thuộc về ngôi nhà vườn Am House ở Cần Giuộc, Long An do 3 văn phòng kiến trúc AmDesign Architects, Time Architects, Creative Architects cộng tác thiết kế.

Công trình được thiết kế gồm 5 khối chức năng bố trí tách rời nhau, phân bố tự do bên dưới một mái tranh lớn và một hồ nước nằm ngay bên cạnh, vừa tạo ra nhiều góc nhìn đa dạng từ trong ra ngoài và ngược lại, vừa thông thoáng, vừa giúp phân bố ánh sáng tự nhiên đến mọi không gian. Ở đây, thiên nhiên – nhà – con người đã hòa làm một.

3

Jasmine House do văn phòng VUUV thiết kế giành danh hiệu “Nội thất của Năm”. Với cấu trúc mạch lạc, các kiến trúc sư đã tổ chức các lớp không gian khác nhau, nội thất từng căn hộ có cá tính riêng, các chi tiết nội thất đa dạng có chi phí đầu tư hợp lý. Các nét cong được nghiên cứu trong nội thất cũng được biểu hiện ngoài mặt tiền, tạo nên một ngôn ngữ đặc trưng cho công trình.

Đặc biết nhất là danh hiệu “Dự án Chung tay của Năm” thuộc về Điểm trường Bó Mon tại xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Đây là kết quả của ý tưởng về một trạm kết nối để dành tặng cho gần 70 trẻ em dân tộc H’Mông ở 3 bản Bó Mon, Cayton, Cô Tông. Ngôi trường có tổng diện tích 237 m2 chính thức hoạt động vào tháng 6/2019, được đóng góp để thực hiện từ các tổ chức: Đồng Ngôn MT (quyên góp), Quỹ Đáp Đền Nối Tiếp, KIENTRUC O (thiết kế kiến trúc), BIMEXCO (xây dựng) và các nhà tài trợ khác.

4

Sau 9 lần tổ chức, Ashui Awards đã dần định hình cấu trúc của một nền tảng kết nối, tôn vinh và định hướng phát triển bền vững trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam. Những cá nhân, tổ chức, các dự án có xu hướng tiến bộ, có tác động tích cực về nghề nghiệp, thể hiện mạnh mẽ ý thức công dân và trách nhiệm xã hội”, ông Lê Việt Hà – Chủ tịch Ashui.com, trưởng ban tổ chức cho biết.

Đây là mùa giải Ashui Awards lần thứ 9, kể từ cuộc bình chọn được tổ chức lần đầu tiên năm 2012. Hệ thống giải thưởng này được ví như “Oscars lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam”.

Giải thưởng nhằm mục đích tôn vinh các kiến trúc sư có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương hành nghề của giới kiến trúc sư, khẳng định vai trò của kiến trúc sư trong xã hội; tôn vinh những công trình kiến trúc mới có giá trị; tôn vinh những nhà thầu uy tín, các hãng kỹ thuật xây dựng có chất lượng chuyên môn cao; các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản có nhiều đóng góp nổi bật cho xã hội; góp phần định hướng phát triển bền vững ngành xây dựng tại Việt Nam.

PV  
  • Tin liên quan
Nghịch lý nhà ở xã hội: Thiếu nhưng vẫn ế
Cơ hội cuối cùng sở hữu nhà phố Cọ Xanh tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire
Khám phá đặc quyền “không dành cho số đông” tại LUMIÈRE Boulevard, Vinhomes Grand Park
Tôn vinh các nhà môi giới BĐS xuất sắc
Flamingo đạt 2 giải thưởng BĐS danh giá IPA
Sẽ bị áp thuế cao hơn nếu có nhiều nhà đất
Tập đoàn TTP: 15 năm bứt phá vươn ra biển lớn
Aqua City “thổi bùng” cảm hứng sáng tạo cho Thanh Thúy – Đức Thịnh
Sun Property chính thức ra mắt dự án Sunneva Island (Đảo Ánh Dương) 
Lễ hội “Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022” sẽ bùng nổ với chuỗi Carnival đường phố sôi động
TNR Holdings Vietnam hợp tác cùng Accor, Ennismore kiến tạo kỳ quan
LUMIÈRE Boulevard hấp dẫn giới đầu tư nhờ tầm view hướng thuỷ
Gia đình trẻ ‘đau đầu’ vì bài toán thuê trọ hay mua nhà thời bão giá
Danko City chính thức khai trương phố đi bộ The Rome
“Shopping giữa rừng” - trải nghiệm độc đáo sẽ xuất hiện tại đảo Ngọc
LUMIÈRE Boulevard “phủ sóng” thị trường, “phủ xanh” thành phố
Năm 2022: Chuyên gia dự báo người nghèo khó tiếp cận chung cư giá rẻ
“Sạc” đầy năng lượng với các tiện ích chuẩn quốc tế tại LUMIÈRE Boulevard
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong lĩnh vực bất động sản
Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence 
Xem thêm