Làm cà pháo muối chua ngọt giòn ngon chiều lòng người lớn tuổi
Cà pháo muối chua ngọt là món ăn dân dã của người Việt. Nhất là với người lớn tuổi, cà pháo muối chua ngọt không thể thiếu trong mâm cơm hàng ngày.
Hướng dẫn làm cà pháo muối chua ngọt tại nhà
Nguyên liệu làm cà pháo muối chua ngọt
Cà pháo: 1kg
Tỏi: 100 gr
Gừng: 100 gr
Ớt sừng đỏ không cay: 5-7 trái
Ớt cay
Nước mắm, đường, giấm
Bình thủy tinh
Cà pháo ngâm chua ngọt - Món ăn đưa cơm không thể thiếu trong mùa hè (Ảnh: Webnauan)
Cách làm cà pháo muối chua ngọt giòn ngon
Bước 1: Cà pháo bỏ cuống, bạn cho vào chậu nước sạch ngay để cà được trắng, không thâm đen. Ngâm cà trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút trước khi muối. Rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
(Ảnh: Toinayangi)
Bước 2: Bạn đun sôi khoảng 1 lít nước, sau đó cho muối vào hòa tan.
Cho cà pháo vào bình thủy tinh đã rửa sạch, khô ráo, cho nước muối đã nguội vào ngập mặt cà, tỏi đập dập cho vào cùng. Dùng vỉ tre hoặc bát đĩa đè nén để giữ cà không nổi lên mặt nước, sau đó đậy kín nắp, để khoảng 1 tuần là được.
Bước 3: Cà pháo sau khi ngâm lấy ra rửa lại với nước ấm, thái đôi ra để làm mắm cà. Bạn cho khoảng 30ml nước lọc, cùng 1 thìa canh nước mắm và 200gr đường cát rồi đun sôi, để nguội.
Bước 4: Trong lúc chờ nước mắm đường nguội thì xử lí nguyên liệu: gừng, riềng cạo vỏ rồi thái chỉ; tỏi đập dập, ớt bỏ cuống, rửa sạch, xay nhỏ.
Bước 5: Cho cà cùng hỗn hợp gừng, riềng, tỏi, ớt vào tô nước mắm đường, trộn thật đều tay. Cho cà vào bình thủy tinh, đậy nắp kín trong 1-2 ngày cho ngấm gia vị. Đậy kín nắp, để nơi thoáng mát. Vậy là hoàn thành món cà pháo ngâm chua ngọt giòn ngon.
->Cách làm cà pháo mắm tôm, ăn kèm cơm siêu ngon