Hút thuốc, uống rượu, uống trà: Thói quen nào có hại nhất?
Một số người nói rằng uống trà có thể ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ tử vong, những người khác lại nói uống trà có thể gây ung thư. Vậy hút thuốc, uống rượu, uống trà thói quen nào có hại nhất?
Hút thuốc
Tại sao hút thuốc lá lại có hại cho sức khỏe?
Nguyên nhân chủ yếu là do thuốc lá chứa ít nhất 69 loại chất gây ung thư, là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe của con người.
Theo số liệu do Tổ chức Y tế Thế giới công bố, hàng năm trên thế giới có 6 triệu người chết do hút thuốc. Hút thuốc lá không chỉ gây ra các bệnh về đường hô hấp như hen phế quản, lao phổi, phổi tắc nghẽn mãn tính mà còn gây ra các bệnh tim mạch, mạch máu não như đột quỵ, mạch vành, xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy tuổi hút thuốc càng dài và hút càng nhiều thì nguy cơ ung thư càng cao. Các bệnh ung thư liên quan đến hút thuốc bao gồm ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư gan, ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư vú,…
Ảnh minh họa.
Bỏ thuốc lá rất tốt cho cơ thể của bạn trong cả ngắn hạn và dài hạn. Sau khi cai thuốc trong thời gian ngắn, nhịp tim và huyết áp sẽ giảm xuống, nồng độ carbon monoxide trong máu cũng giảm xuống mức bình thường, tuần hoàn máu được cải thiện và chức năng phổi trở lại bình thường.
Cai thuốc lá lâu dài giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành cũng như nguy cơ ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư vú, ung thư vòm họng và các bệnh ung thư khác.
Uống rượu
Rượu đã được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là chất gây ung thư. Số liệu cho thấy vào năm 2020, khoảng 740.000 trường hợp ung thư trên toàn thế giới là do uống rượu.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ethanol sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde và acetaldehyde có thể gây đột biến ADN hoặc đột biến nhiễm sắc thể. Ngoài ra, acetaldehyde gây chết tế bào bình thường trong cơ thể, làm tăng nguy cơ ung thư.
Ảnh minh họa.
Uống trà
Uống trà có gây ung thư không?
Các nhà nghiên cứu từ Khoa Y Đại học Bắc Kinh đã từng thực hiện một nghiên cứu và phát hiện ra rằng so với những người uống trà ít hơn một lần một tuần thì những người pha hơn 4g trà mỗi ngày có nguy cơ ung thư tăng lên 26%, bao gồm cả ung thư phổi và ung thư dạ dày, nguy cơ tăng lần lượt là 62% và 29%.
Sau khi loại trừ một số yếu tố, họ tin rằng nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên có thể liên quan đến chất caffeine có trong trà. Ngoài ra, nhiệt độ nước pha trà quá cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ bị bỏng đường tiêu hóa khi uống nóng.
Tuy nhiên, cần lưu ý những loại trà này nên uống ít, nếu không sẽ dễ làm tổn thương cơ thể.
Ảnh minh họa.
Chè vằng
Nếu trà được pha quá đặc, các polyphenol trong trà sẽ kết hợp với các ion sắt tạo thành kết tủa và ức chế sự hấp thụ sắt. Còn trà đậm đặc chứa nhiều caffeine, theophylline và các chất khác, uống nhiều dễ buồn nôn, mất ngủ, nhức đầu. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống quá nhiều trà có thể gây hại cho xương.
Trà ngâm quá lâu
Nếu ngâm trà quá lâu, không những giảm giá trị hương vị, giá trị dinh dưỡng mà còn dễ bị nhiễm khuẩn và sinh ra một số lượng lớn vi khuẩn.
Trà quá nóng
Đồ uống nóng trên 65°C được xếp vào nhóm chất gây ung thư lớp 2A. Thường uống trà quá nóng dễ làm tổn thương khoang miệng và niêm mạc thực quản, gây viêm loét lặp đi lặp lại và tăng nguy cơ ung thư.
Chè mốc
Chè mốc bị nhiễm vi sinh vật như Penicillium, Aspergillus, không chỉ làm mất mùi thơm của chè mà còn có mùi mốc, uống vào sẽ bị chóng mặt, tiêu chảy, thậm chí hoại tử nội tạng trong trường hợp nặng.
Trên thực tế, theo quan điểm chính thống hiện nay, trà vẫn rất có lợi cho cơ thể con người, miễn là chúng ta học cách uống đúng cách.
-> Vì sao nhiều người hút thuốc lâu năm vẫn không bị ung thư phổi?