Hoa quả nhiễm độc Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt
Hoa quả nhiễm độc của Trung Quốc ngày càng du nhập nhiều vào thị trường Việt Nam không chỉ là vấn đề nan giải đối với các cơ quan chức năng mà còn là nỗi lo lắng lớn của người tiêu dùng trong nước.
Mới đây, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết năm 2013, cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện 17 lô hàng ở Trung Quốc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hoa quả Trung Quốc nhiễm độc bày bán tràn lan trên thị trường Việt Nam (Ảnh: Webphunu.net)
Lô hàng này bao gồm các mặt hàng như: chanh, nho, hồng, củ cải trắng, quýt, cam, cà rốt còn tồn dư chất bảo vệ thực vật vượt mức cho phép theo tiêu chuẩn Việt Nam.Đặc biệt, trong lô hàng này, riêng quả quýt tươi đã chiếm đến bảy lô, còn tồn dư thuốc trừ sâu từ 1,5-9 lần so với mức cho phép.
Đến nay, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Trung Quốc sau khi phía VN đã có văn bản đề nghị Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu Trung Quốc truy xuất nguồn gốc, điều tra nguyên nhân, áp dụng biện pháp khắc phục và sớm thông báo lại cho phía VN về tình trạng trái cây nhiễm độc từ Trung Quốc vào thị trường VN.