Đũa dùng một lần ở Việt Nam không chứa chất gây thủng dạ dày
Theo đó, 10 mẫu đũa dùng 1 lần ở Việt Nam đang được sử dụng trên thị trường khi mang đi kiểm nghiệm đều âm tính với chất tẩy trắng.
Liên quan đến thông tin đũa dùng một lần Việt Nam bị phát hiện có chất gây thủng phổi và dạ dày ở Đài Loan, ngày 11/1, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho biết, trong khi chờ đợi cơ quan chức năng Đài Loan cung cấp thông tin về các doanh nghiệp sản xuất đũa được cho là có chất gây hại cho sức khỏe xuất khẩu sang Đài Loan, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia lấy mẫu các sản phẩm đũa dùng 1 lần trên thị trường để kiểm nghiệm các chất tẩy trắng, kết quả cho thấy 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.
10 mẫu đũa dùng một lần được kiểm nghiệm ở Việt Nam đều trong ngưỡng an toàn. |
“Ngày 11/1/2016, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin liên quan đến 4 lô đũa sử dụng một lần của Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan theo đề nghị ngày 8/11/2016 của Cục An toàn thực phẩm.
Cụ thể, các loại đũa tre, đũa vệ sinh, đũa tre sạch thiên nhiên, đũa có bao bì một lần của Việt Nam là 4 sán phẩm có chữa Hydrogen peroxide và Biphenyl (0,22ppm). Ngay sau khi nhận được thông tin trên từ phía Đài Loan, Cục An toàn thực phẩm đang tiếp tục đề nghị phía Đài Loan cung cấp tên đầy đủ, chính xác và địa chỉ cụ thể của các nhà sản xuất ra các loại đũa trên ở Việt Nam để có cơ sở tiến hành các biện pháp quản lý cần thiết”, TS Phong cho biết.
Cũng liên quan đến vấn đề này, hồi năm 2013 trong chương trình giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng đã lấy 20 mẫu đũa tre dùng một lần và 5 mẫu tăm tre trên thị trường để giám sát các chất bảo quản và tẩy trắng thường dùng. Kết quả giám sát cho thấy các mẫu đũa tre và tăm đều không phát hiện các chất này.
Quỳnh Thơ