Đồng Nai “giải cứu” thịt lợn cho người chăn nuôi
Chỉ trong gần 2 tiếng đồng hồ sáng sớm 30/4, cửa hàng thịt sạch do Sở NNPTNT, Sở Công thương và Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai phối hợp thực hiện, đã tiêu thụ được gần 100 con heo thịt vào đúng ngày Giải phóng miền Nam 30/4.
Ngày 30/4, Sở Công Thương phối hợp với Sở NN và PTNT và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai chính thức mở điểm bán thịt lợn bình ổn giá tại thành phố Biên Hòa nhằm hỗ trợ người chăn nuôi “giải cứu” thịt lợn.
Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Hiệp hội sẽ thu mua lợn cho người nông dân với giá cao hơn giá thương lái đang thu mua và bán ra thấp hơn từ 20 – 30% so với giá thịt lợn trên thị trường.
Các cửa hàng này giúp giảm khâu trung gian, tăng giá mua cho bà con chăn nuôi và giúp người tiêu dùng có giá tốt hơn.
Cụ thể, Hiệp hội sẽ thu mua lợn hơi tại trại cho người chăn nuôi với giá 30.000 đồng/kg, cao hơn giá thương lái đang thu mua khoảng 7.000 đồng/kg.
Ông Phan Minh Báu – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai thông tin, ngày mai, Đồng Nai sẽ tiếp tục mở thêm 2 cửa hàng thịt heo “bình ổn giá” tương tự tại chợ Tân Biên (phường Tân Biên) và cửa hàng tại phường Long Bình (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Sau đó, từ ngày 4.5, Sở NNPTNT và các đơn vị liên quan sẽ họp bàn với toàn thể tiểu thương kinh doanh thịt heo trên địa bàn để có phương án giảm giá bán hợp lý.
Ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai chia sẻ, việc trực tiếp thu mua lợn của bà con rồi giết mổ, mở cửa hàng bán lẻ, phân phối trực tiếp đến tay người tiêu dùng… giúp hạn chế các khâu trung gian, đồng thời đẩy mạnh sức tiêu thụ. Hiện tại, do qua đến 4 lần trung gian nên giá thịt lợn từ trại dù chỉ có 15.000 đồng/kg lợn hơi nhưng khi đến tay người tiêu dùng, giá vẫn ở mức 80.000 – 100.000 đồng/kg tùy loại.
Kiểm tra xử lý nhiều xe nhồi nhét, "chặt chém" khách trong dịp lễ
Phương Vũ
- Tin liên quan