Thứ năm, 18/04/2024 21:13
|
Hà nội 21*C/61%
Chủ nhật, 28/11/2021 19:00

Đồ ăn nóng và lạnh ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Cách cơ thể chúng ta tiêu hóa thức ăn là đưa nó về nhiệt độ cơ bản. Khi chúng ta ăn một thứ gì đó lạnh, cơ thể phải nỗ lực gấp đôi để làm ấm thức ăn trước rồi mới tiêu hóa chúng.

Đồ ăn lạnh tiêu thụ nhiều calo hơn

Như một nghiên cứu gần đây cho thấy, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng thức ăn nóng có nhiều calo hơn vì nó làm bạn no nhanh hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người chọn các món ăn lạnh hơn là món ăn nóng có xu hướng tiêu thụ nhiều calo hơn.

Cụ thể, họ tiêu thụ ít nhất 31% calo, ít nhất 37% chất béo và hơn 22% carbohydrate.

do an nong Giadinhonline (8)

Ảnh minh họa.

Cơ thể gặp nhiều khó khăn hơn khi tiêu hóa thức ăn lạnh

Cách cơ thể chúng ta tiêu hóa thức ăn là đưa nó về nhiệt độ cơ bản. Điều này có nghĩa là khi chúng ta ăn một thứ gì đó lạnh, cơ thể chúng ta phải nỗ lực gấp đôi để làm ấm thức ăn trước rồi mới tiêu hóa chúng. Ví dụ, súp nóng chỉ mất 15 phút để được tiêu hóa bởi dạ dày của chúng ta. Mặt khác sữa, đặc biệt là kem lạnh sẽ mất từ 30 phút đến 2 giờ.

Điều này không có nghĩa là bạn nên ngừng ăn đồ lạnh. Những gì bạn có thể làm với các món ăn lạnh khác là giữ chúng trong miệng lâu hơn để các enzym có thể bắt đầu phá vỡ nó trong khi hâm nóng.

do an nong Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Thức ăn nóng nhiều dinh dưỡng hơn

Thức ăn ấm nóng thực sự được tiêu hóa dễ dàng hơn, tất cả các chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ nhanh hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, khi một số loại rau, chẳng hạn như cà chua được nấu chín, lượng lycopene sẽ tăng lên.

Ngoài ra, ngũ cốc nóng như yến mạch rất giàu chất xơ và không có đường như ngũ cốc lạnh thông thường.

Tuy nhiên, một nhược điểm của việc nấu chín trái cây và rau quả là các vitamin bị tan ra. Vì vậy, điều tốt nhất bạn có thể làm là nấu chúng càng ít càng tốt. Cho dù bạn chọn cách nấu như thế nào, hãy nhớ rằng chúng không cần quá sệt, chỉ cần vẫn còn một chút độ giòn.

do an nong Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Nước lạnh hấp thụ nhanh hơn nước nóng

Nước lạnh được cho là thải ra khỏi dạ dày của chúng ta nhanh hơn rất nhiều và do đó được hấp thụ tốt hơn so với khi nước nóng. Một lợi ích khác là nước lạnh giúp tăng sức bền cho những người tập luyện hàng ngày.

Ngoài ra, người ta thấy rằng nước ấm sẽ khiến bạn uống với số lượng ít hơn, điều này có thể dẫn đến mất nước. Mặt khác, uống nước tương đối lạnh (16 ° C hoặc 60 ° F) được cho là nhiệt độ tốt nhất tuyệt đối.

Điều này là do mọi người được phát hiện uống nhiều nước hơn với nhiệt độ đó và đổ mồ hôi ít hơn. Tuy nhiên, bạn cần hết sức lưu ý với việc uống nước lạnh nếu mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến thực quản. Trong những trường hợp này, bạn nên sử dụng nước ấm để đường ống dẫn thức ăn của bạn dễ chịu hơn.

do an nong Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa.

Thức ăn nóng giúp no lâu hơn

Khi ăn đồ nóng, cảm giác hài lòng của bạn tăng lên rất nhiều và tốc độ tiêu thụ món ăn của bạn giảm xuống. Trong khi bạn đang ăn chậm, não của bạn đang nhận được tín hiệu rằng bạn đang bắt đầu no.

Vì vậy, ăn chậm cho phép bạn ăn bao nhiêu tùy thích và não ngăn chặn sự thèm ăn của bạn lâu hơn sau khi ăn xong. Súp không chỉ ăn nóng mà còn hầu như chỉ có nước. Chất lỏng giúp bạn ăn dễ dàng hơn và no nhanh hơn rất nhiều so với thức ăn rắn và lạnh.

do an nong Giadinhonline (4)

Ảnh minh họa.

Thức ăn nóng và lạnh có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể

Đồ uống nóng như cà phê, trà và súp có thể khiến bạn cảm thấy nóng và khó chịu. Nhưng cũng có một số đồ uống và thực phẩm lạnh có thể góp phần làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn.

Chẳng hạn, kem cũng là một món ăn ngon ban đầu có thể khiến bạn ớn lạnh trong những ngày mùa đông, nhưng sau đó, nó khiến bạn cảm thấy ấm áp. Đó là bởi vì kem có hàm lượng chất béo và protein cao, làm nóng cơ thể trong khi bạn tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, cơ thể bạn cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa chất béo, nỗ lực làm tăng nhiệt độ của bạn và khiến bạn cảm thấy nóng hơn.

do an nong Giadinhonline (5)

Ảnh minh họa.

Thức ăn nóng thúc đẩy sức khỏe đường ruột.

Khi bạn nấu một bữa ăn trên 65 độ C, rất khó để bất kỳ vi sinh vật nào có thể tồn tại và gây hại cho bạn. Điều tương tự cũng áp dụng cho nước mà bạn không chắc chắn về chất lượng.

do an nong Giadinhonline (6)

Ảnh minh họa.

Mặt khác, đồ uống có ga lạnh như soda có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn và thậm chí khiến bạn buồn nôn. Một điều khác mà thức ăn lạnh có thể gây ra là sự hình thành khí trong ruột, thứ có thể dẫn đến đầy hơi.

-> Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn bỏng ngô mỗi ngày?

T. Linh (Theo Brightside)  
Bị rối loạn tâm thần vì loại đồ uống khó bỏ
Liên tiếp các trường hợp tử vong, ngừng tim khi chạy bộ: Bác sĩ khẩn thiết đưa cảnh báo
Trẻ bị sổ mũi, hắt hơi: Nguyên nhân và giải pháp
Phạm 4 điều kiêng kỵ khiến nhiều người ngộ độc khi uống sữa
4 bệnh truyền nhiễm lây lan do sóng nhiệt
Chất lượng giấc ngủ kém làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Người cao và người thấp, ai sống thọ hơn?
Đầu tư 100 triệu USD phát triển thuốc điều trị trầm cảm, bệnh thần kinh
Nước lọc sử dụng được trong bao lâu?
Phòng ngừa mắc u phổi hiệu quả từ thảo dược thiên nhiên
Bữa ăn thực dưỡng đánh bay mỡ máu cao
Cụ bà 74 tuổi có 2 bàng quang
Chú rể nhập viện cấp cứu ngay trong ngày cưới
Người ăn nhanh và ăn chậm, ai khỏe hơn?
Tin lời 'ngậm vòng chữa viêm họng”, người phụ nữ nuốt luôn chiếc vòng đá
Cảnh báo bệnh về da thường gặp trong mùa hè và cách phòng tránh
Dễ tức giận là dấu hiệu của bệnh gì?
Chồng như 'hổ đói' bất ngờ biến thành 'mèo ngoan' sau cánh cửa phòng ngủ
Mất thị lực, tổn thương não sau 2 tuần uống detox giảm cân siêu tốc
Chó hàng xóm nặng 20kg cắn phải khâu gần 70 mũi
Xem thêm