Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều hạt hướng dương?
Hướng dương là loại hạt được ưa chuộng mỗi dịp Tết bởi hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể gây hại cho sức khỏe.
Hạt hướng dương giàu chất béo lành mạnh, cung cấp chất xơ, protein, sắt, vitamin E và một số vitamin B. Bởi vậy, loại hạt này là sự bổ sung tốt cho chế độ ăn uống của bạn.
Tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều hạt hướng dương có thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn, chẳng hạn như tăng cân và lượng natri dư thừa. Tốt nhất bạn không nên ăn quá 30g hạt hướng dương mỗi ngày.
Tăng cân
Ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể gây tăng cân không mong muốn. Tăng cân thường là kết quả của việc ăn nhiều calo hơn cơ thể bạn đốt cháy. Khi cơ thể bạn không thể sử dụng lượng calo bạn tiêu thụ, nó sẽ lưu trữ chúng dưới dạng chất béo.
Phụ nữ cần từ 1.600 đến 2.400 calo/ngày và nam giới nên ăn 2.000 đến 3.000 calo/ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động.
Ảnh minh họa.
Khẩu phần 30g hạt hướng dương cung cấp 175 calo, gần bằng 10% nhu cầu calo mỗi ngày. Nếu bạn ăn gấp 2-3 mức cho phép, bạn có thể hấp thụ tới 350-500 calo.
Ăn nhiều hạt hướng dương cùng với chế độ ăn uống thông thường sẽ dẫn đến lượng calo dư thừa và tăng cân.
Lượng chất béo bão hòa dư thừa
Hạt hướng dương là một nguồn giàu chất béo không bão hòa đơn và đa lành mạnh đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch; tuy nhiên, chúng cũng là một nguồn cung cấp axit béo bão hòa, sự dư thừa có thể dẫn đến tăng mức độ lipoprotein mật độ thấp không tốt cho sức khỏe hoặc cholesterol LDL.
Mặc dù không có giới hạn nào được đưa ra bởi USDA, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên hạn chế lượng chất béo bão hòa tiêu thụ không quá 5 đến 6% lượng calo hàng ngày của họ, hoặc 11 đến 13 gam.
Ảnh minh họa.
Lượng natri tiềm ẩn
Một số loại hạt hướng dương được rang muối trong quá trình chế biến. Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của USDA báo cáo rằng 30g hạt hướng dương rang muối cung cấp 174 mg natri.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên ăn ít hơn 1.500 mg natri mỗi ngày để ngăn ngừa huyết áp cao và bệnh tim mạch. 30g hạt hướng dương muối cung cấp 12% mức cho phép. Bạn có thể ăn lượng hạt trên nếu giảm độ mặn trong các món ăn khác.
Một số lợi ích sức khỏe
Hạt hướng dương chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh và có thể là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn khi ăn điều độ. Khẩu phần 30g hạt hướng dương có 300 mg phốt pho và 140 mg kali, ngoài ra còn có selen, sắt, canxi, magiê và kẽm.
Bạn cũng được cung cấp một loạt các vitamin như B1, B2, B3, B6, B9.
Các vấn đề tiềm ẩn
Việc tiêu thụ quá nhiều hạt hướng dương có thể gây ra vấn đề hấp thụ quá nhiều phốt pho, dẫn đến vôi hóa các mô không xương và tổn thương thận. Việc hấp thụ quá nhiều selen có thể gây ra các triệu chứng của bệnh selen bao gồm tóc và móng tay dễ gãy, phát ban trên da, mệt mỏi và khó chịu, thậm chí tử vong.
-> Điều gì xảy ra với cơ thể nếu mặc quần jean cả ngày?