Thứ sáu, 26/04/2024 03:09
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ sáu, 08/03/2024 06:00

Đầu bếp tiết lộ 6 món bẩn nhất trong nhà hàng

Không phải nhà hàng nào cũng tuân thủ 100% những quy định về chất lượng đồ ăn và vệ sinh thực phẩm. Một số món ăn nhìn có vẻ ngon miệng nhưng thực ra rất bẩn, ngay cả đầu bếp cũng không dám ăn.

6 món bẩn nhất trong nhà hàng

Nấm

Nấm phát triển trong môi trường ẩm ướt và có xu hướng chứa bụi, vi khuẩn và côn trùng nên khó làm sạch. Hơn nữa, trên bề mặt nấm có nhiều lỗ nhỏ và vết lõm, là nơi dễ tích tụ chất bẩn và vi sinh vật.

Khi ở nhà nấu ăn, chúng ta thường ngâm nấm trong nước muối rồi rửa sạch. Điều này có thể loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn khỏi nấm một cách hiệu quả.

Để giữ được hương vị và độ tươi ngon, các nhà hàng thường không rửa kỹ như vậy. Chỉ đơn giản là xả nước 1 lần. Bằng cách này, tạp chất và vi khuẩn trong nấm không được loại bỏ hoàn toàn.

Lòng lợn

Lòng lợn là nguyên liệu được nhiều người thích ăn, có độ giòn và đặc biệt dai.

mach-ban-10-mon-nhau-tu-long-lon-ngon-nhuc-nach-de-lai-rai-cuoi-tuan-cung-chien-huu-202010091455555775

Ảnh minh họa.

Lòng lợn rất ngon nhưng có mùi tanh và khó làm sạch. Khi tự làm ruột lợn thường sẽ rửa sạch bằng tay và dùng muối, giấm, kiềm, bột mì và các gia vị khác để làm sạch ruột.

Nhưng ngoài nhà hàng không thể rửa kỹ như vậy, có khi họ đặt lên vòi nước rồi xả sạch hoặc ngâm bằng dung dịch hóa chất.

Mặc dù cách này thuận tiện và nhanh chóng nhưng chất lỏng hóa học còn sót lại có hại và ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.

Hàu sống

Món hàu sống rất ngon nhưng luôn đi kèm với những rủi ro sức khỏe.

Theo ông Jory D. Lange, một luật sư của các vụ ngộ độc thực phẩm cho biết một con hàu có thể chứa những vi khuẩn vô cùng đáng sợ, đó là norovirus, Shigella và Vibrio (vi khuẩn ăn thịt). Vi khuẩn Vibrio có thể khiến bạn nôn ói, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm.

0807_hau1-6780-1512784191

Ảnh minh họa.

Một đầu bếp được đào tạo bởi Cordon Bleu Mark Nichols cũng cho biết, mình không bao giờ gọi hàu ở bất cứ nhà hàng nào nếu như không biết nguồn gốc của những con hàu đó và chúng được bảo quản như thế nào, nếu ăn phải những loại hàu không được bảo quản đúng cách thì việc ăn sống có thể giết chết bạn.

Súp lơ

Bạn có biết rằng súp lơ thực sự là một nguyên liệu rất khó rửa sạch?

Vì trong củ súp lơ có rất nhiều tạp chất, vi khuẩn và sâu bọ nên nếu không cắt từng củ, ngâm vào nước muối rồi chần qua, bạn rất dễ ăn phải nhiều thứ không sạch.

Nhưng ở các nhà hàng, đầu bếp thường không làm điều này vì thuận tiện và nhanh chóng mà chỉ tráng qua nước rồi chế biến trực tiếp. Hậu quả của việc này là dư lượng thuốc trừ sâu và vi khuẩn trong súp lơ vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn, tác hại đối với cơ thể con người vẫn còn đó.

Tiết canh

Tiết canh lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng ẩn chứa nguy cơ mắc những bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm rất cao. Tiết canh lợn bản chất là máu sống, được trộn cùng các nguyên liệu khác như thịt, sụn, rau để ngon miệng, song đây chính là mầm mống gây ra các loại vi khuẩn, ký sinh trùng.

Món rau sống

Nhiều người thích gọi rau sống hoặc rau mầm để ăn cùng bún, phở nhưng theo ông Jory D. Lange, loại rau này đã từng là nguyên nhân của hơn 30 đợt dịch tại Mỹ kể từ năm 1990. Chúng ta hoàn toàn không có cách để đảm bảo tuyệt đối an toàn khi ăn chúng, trừ khi nấu chín.

1_nguy_hiem_khi_an_rau_song_1_1432096190008_XXDL

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, theo chuyên gia dinh dưỡng Becky Kerkenbush, rau mầm, rau sống thường được trồng trong môi trường ẩm ướt, ấm áp – rất phù hợp cho E.coli và Salmonella phát triển mạnh. Ngoài ra, có rất nhiều vi khuẩn sinh sống ở các búp lá gần như không thể rửa sạch được.

Đi ăn nhà hàng cần chú ý điều gì?

Chọn những nhà hàng chất lượng và cố gắng tránh những quán nhỏ có môi trường bẩn thỉu và điều kiện vệ sinh kém.

Kiểm tra độ tươi và tình trạng vệ sinh của bát đĩa, nếu phát hiện có mùi hôi, đổi màu, nấm mốc cần nhanh chóng đổi nhà hàng.

Nếu nhất định phải ăn thì hãy nhờ đầu bếp rửa sạch rồi nấu chín kỹ, tốt nhất nên thêm một ít hạt tiêu, gừng, tỏi và các gia vị khác để tăng tác dụng diệt khuẩn.

-> Món ăn “khoái khẩu” càng ăn càng… yếu sinh lý

T. Linh  
Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng ngày lễ 30/4 - 1/5
Tận mắt xem thợ thủy tinh làm chiếc cốc uống bia hơi huyền thoại
Khuyến cáo 10 biện pháp phòng chống cháy nổ gia đình dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
6 cách tẩy bay mọi vết bẩn trên nệm
Hà Nội thí điểm ứng dụng cảnh báo cháy gắn với định danh số nhà
Hành trình đến Korea Global School của một học sinh Hà Nội
Uống gì để xua tan căng thẳng mệt mỏi trước mùa thi?
Acecook Việt Nam chung tay hỗ trợ trẻ em là con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn với dự án 'Thả lưới ước mơ'
Vì sao ngủ đủ 8 tiếng nhưng đi làm vẫn “gật gà gật gù”?
5 lưu ý phòng chống cháy nổ khi sử dụng điện mùa nắng nóng
Hành trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Hậu Lộc - tỉnh Thanh Hoá
Vụ 2 cháu bé đạp xe xuống Hà Nội tìm mẹ: Thông tin bất ngờ
2 cháu bé người Mông đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ: Không nhớ tên tuổi, quê quán
Chọc dịch não tủy phát hiện mắc viêm màng não do liên cầu lợn vì món 'khoái khẩu'
“Chữa lành” hay đu trend để 'rách nát' hơn?
GS Hàn Quốc chia sẻ bí quyết để Việt Nam cạnh tranh trong ngành bán dẫn
Trang Đời sống & Pháp luật đổi tên miền
Bùng nổ “vũ điệu Yoga” dẫn lối vẻ đẹp Việt
Nguyễn Khắc Hưng: Từ trẻ tự kỷ nặng thành Kỷ lục gia thế giới
VCCA giới thiệu triển lãm định dạng Digital các kiệt tác của trường phái lập thể
Xem thêm