Thứ tư, 08/05/2024 05:18
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ sáu, 13/10/2023 05:00

Dao, thớt, đũa... dùng bao lâu nên thay mới?

Mọi vật dụng trong gia đình đều có hạn sử dụng, kể cả những dụng cụ nhà bếp. Nếu không thay mới kịp thời, một số vật dụng có thể trở thành ổ chứa vi khuẩn.

Hầu hết các gia đình thường chỉ quan tâm đến hạn sử dụng của thực phẩm mà không nhận ra rằng các loại dụng cụ nhà bếp liên quan đến quá trình chế biến thực phẩm như thớt, đũa hay dao cũng có hạn sử dụng. Chính vì vậy mà nhiều gia đình thường dùng mãi các vật dụng đó cho đến khi hư hỏng hoàn toàn.

Việc cố gắng dùng tiếp vì muốn tiết kiệm hay tiếc của sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sản và gây bệnh cho cơ thể, đặc biệt là những bệnh đáng sợ như ung thư. Vậy nên, một khi những vật dụng sau chạm đến thời hạn sử dụng thì người dùng tuyệt đối phải vứt đi ngay.

Thớt

Thớt là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm sống nên ẩn chứa nguy cơ gây sự cố về sức khỏe, đặc biệt là khi nó có vết xước. Các vi khuẩn Salmonella và E.coli thường mắc kẹt bên trong các vết xước của thớt cũ, gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy và đau bụng.

Việc rửa thớt sau mỗi lần sử dụng không thể loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn này trên các vết xước hay rãnh sâu trên thớt. Càng có nhiều vết xước trên thớt thì mức độ nhiễm khuẩn càng lớn.

anh 0

Thớt là dụng cụ nhà bếp chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm mà không phải bà nội trợ nào cũng biết (Ảnh minh họa)

Do vậy, các gia đình nên thay thớt 6 tháng một lần, nếu phát hiện có nấm mốc xuất hiện thì phải vứt càng sớm càng tốt. Tốt nhất là nên mua 2 thớt, một loại thái đồ sống và một để thái đồ chín, sau khi dùng xong thì nên khử trùng ngay bằng nước sôi để tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín.

Khăn lau bếp

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, một chiếc khăn lau mới dùng khoảng 1 tuần trong nhà sẽ chứa khoảng 2,2 tỷ vi khuẩn. Đặc biệt là nếu dùng ở khu bếp – nơi chứa đầy vi khuẩn bậc nhất trong nhà, số vi khuẩn này sẽ tăng vọt. Nguy hiểm hơn là còn tăng nguy cơ làm các bộ đồ ăn bị nhiễm khuẩn .

Vì vậy, các bà nội trợ tuyệt đối không được dùng mãi một chiếc khăn lau cho nhiều vị trí trong gia đình mà cần thay mới liên tục. Hàng ngày nên khử trùng khăn lau bằng cách vò trong nước nóng khoảng 2 – 3 phút, sau vài tuần nếu có điều kiện thì mua khăn mới.

Ngoài ra, hãy mua nhiều khăn cho nhiều mục đích khác nhau, sử dụng màu sắc để phân biệt để tránh lây nhiễm chéo.

Đũa

Sau một khoảng thời gian sử dụng thì trên đũa sẽ xuất hiện các vết nứt nhỏ mà mắt thường khó nhìn thấy được. Chưa kể nếu không được lau khô thì đũa còn sản sinh ra Escherichia coli, aflatoxin, Helicobacter pylori, Staphylococcus aureus – những chất gây ngộ độc và ung thư được WHO cảnh báo. Khi ăn phải các vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào đường hô hấp, dạ dày, đường ruột gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy và đau bụng,..

Vì vậy các gia đình nên chú ý thay đũa khoảng 3 – 6 tháng/lần, thường xuyên chú ý vệ sinh và giữ đũa khô ráo. Cần khử trùng thường xuyên bằng nước nóng, chiếc nào bị mốc cần vứt bỏ.

6

Đũa nên được thay mới khoảng 3 – 6 tháng/lần (Ảnh minh họa)

Bọt biển rửa chén

Khăn hay miếng bọt biển rửa bát là dụng cụ nhà bếp không thể thiếu. Tuy nhiên, vật dụng này có đặc tính hút, giữ nước và là "đĩa nuôi cấy" lý tưởng cho vi khuẩn. Trung tâm Kiểm tra và Phân tích Vi sinh vật Quảng Đông (Trung Quốc) đã từng tiến hành một thí nghiệm phát hiện tổng cộng 7,4 triệu vi khuẩn trên một miếng bọt biển rửa bát.

Sử dụng khăn và miếng bọt biển rửa bát bị ô nhiễm như vậy để tiếp tục vệ sinh và làm sạch bát đĩa không những không đạt được hiệu quả làm sạch mà còn có thể gây ô nhiễm thứ cấp. Do đó, sau khi sử dụng khăn và miếng bọt biển rửa bát nên phơi khô càng nhiều càng tốt.

Những miếng bọt biển có lỗ nhỏ nên được thay thường xuyên và tốt nhất là hàng tuần. Còn những miếng bọt biển có lỗ lớn nên được thay 2 tuần một lần vì chúng thông gió tốt hơn và khô nhanh hơn.

Dao

Theo các chuyên gia an toàn vệ sinh thực phẩm, các gia đình nên sử dụng một con dao trong vòng 2 năm khi đã có cách vệ sinh và bảo quản thích hợp để chúng không bị mòn hay gỉ sét.

Trường hợp lưỡi dao hay cán dao đã bị hư hỏng hoặc có dấu hiệu sứt mẻ thì có thể thay mới con dao khác sớm hơn thời hạn sử dụng.

Phương Anh (Theo Sohu)  
Hợp tác quốc tế để phục vụ người tiêu dùng
Hợp tác quốc tế giúp doanh nghiệp Việt sớm vươn mình ra thế giới
Khách hàng Viettel Store được gì khi theo dõi Mega Livestream 100 tỷ của Quyền Leo Daily?
Đại tiệc sinh nhật Viettel Store - Tròn 18, sale trọn tháng, trúng ngàn quà
“Vua đầu bếp” Lê Đình Cộng đầu quân cho Cơm Hà Nội tại Bình Dương
Nestlé Việt Nam thúc đẩy sáng kiến giảm phát thải trong chuỗi cung ứng
Viettel Store “sale to” giảm đến 50% mừng Đại lễ 30/4 - 1/5
CEO Vinamilk: Ưu tiên của chúng tôi là tiếp tục tăng thị phần, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cổ tức cho cổ đông
Nagakawa ghi danh Top 50 DN tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam
Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Doanh số triệu đô, mỹ phẩm Việt “công phá” thị trường sản phẩm Làm đẹp trên Amazon
Bosch Việt Nam và Đại học RMIT hợp tác đào tạo và phát triển nhân lực 
BIDV chung tay khơi thông điểm nghẽn vốn cho doanh nghiệp
Cách chọn quạt điện mùa hè vừa đơn giản lại mua được hàng chuẩn
Vinamilk có thêm nhà máy đạt chứng nhận trung hòa Carbon, đẩy mạnh “xanh hóa” sản phẩm
 SHB năm thứ hai liên tiếp được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất
MILO rèn sức bền cho trẻ qua chuỗi hoạt động online
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên?
 BIDV trao tặng công trình Nhà văn hoá cộng đồng tránh lũ tại Quảng Nam
Chi tiêu “thả ga”, hoàn tiền “cực đã” lên tới 3 triệu đồng cùng thẻ tín dụng quốc tế SHB
Xem thêm