Chủ nhật, 19/05/2024 02:34
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ ba, 12/07/2022 10:12

Cụ bà 83 tuổi viêm ruột hoại tử do ăn thịt lợn nhiễm bệnh

Cụ bà 83 tuổi bị viêm ruột hoại tử - một bệnh do độc tố của vi khuẩn Clostridium perfringens trong thịt lợn bị nhiễm bệnh gây nên.

Khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa cấp cứu, điều trị cho một bệnh nhân bị viêm ruột hoại tử.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Đ. (83 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) có tiền sử tăng huyết áp, viêm đa khớp. Trước khi vào viện 3 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, cơn đau tăng dần, kèm sốt. Do chủ quan, người bệnh tự điều trị, khi các triệu chứng càng ngày càng nặng mới đến viện.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tuấn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng thể trạng suy kiệt, mạch nhanh nhỏ, khó bắt, huyết áp dao động, dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân nặng. Bệnh nhân còn mắc hội chứng Cushing - một bệnh lý nội tiết do rối loạn chức năng vỏ tuyến thượng thận, do dùng corticoid kéo dài.

Bệnh nhân Đ. đã được cấp cứu hồi sức và thực hiện các xét nghiệm cần thiết và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu, với chẩn đoán ban đầu là sốc nhiễm trùng nhiễm độc - viêm phúc mạc do thủng ruột. Tổn thương của bệnh nhân rất nặng nề, ổ bụng nhiều dịch mủ, kèm dịch tiêu hóa, nguyên nhân do viêm ruột hoại tử có nhiều ổ trên 1 đoạn ruột non dài 60cm.

img20220711104810-16575124340621370084069-165751246248758232186

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ xác định đây là một ca phẫu thuật khó do có thể phát sinh những ổ hoại tử mới cũng như hồi sức sau mổ để bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nhiễm trùng nặng nề.

Kíp phẫu thuật đã tiến hành hội chẩn cùng các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa, Hồi sức Tích cực, Gây mê Hồi sức và đi đến thống nhất cắt đoạn ruột non dài 80cm, đưa 2 đầu ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo.

Sau mổ, bệnh nhân được điều trị tại Khoa Gây mê Hồi sức. Hiện tại sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân ổn định, tự ngồi được, ăn tốt, vết mổ khô, đại tiện tốt, tình trạng nhiễm trùng được đẩy lui và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Tuấn thông tin, viêm ruột hoại tử là một bệnh thường gặp ở trẻ em, ở người lớn rất hiếm gặp, nguyên nhân do độc tố của vi khuẩn Clostridium perfringens trong thịt lợn bị nhiễm bệnh. Bệnh nhân này cao tuổi, nhiều bệnh nền, điều trị corticoid kéo dài, lại đến viện muộn, đã có biến chứng nặng nề, nên rất khó khăn trong chẩn đoán và điều trị.

Vì thế người tiêu dùng nên tự bảo vệ sức khỏe, không ăn thực phẩm sống như nem chua, thịt tái, rau sống không bảo đảm vệ sinh. Không ăn tiết canh và thịt lợn chưa được nấu chín, không ăn thịt lợn có màu đỏ khác thường như xuất huyết hoặc phù nề.

Đảm bảo vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết.

Khi có các dấu hiệu đau bụng, nôn, bí trung đại tiện kèm các triệu chứng như sốt, mệt mỏi... phải nhanh chóng vào bệnh viện để điều trị kịp thời.

Kim Ngân  
Quy tắc 20-20-20: Bí quyết giúp bảo vệ đôi mắt giữa thời 4.0
Giải pháp giúp giảm bớt hội chứng thị giác màn hình
Người nhóm máu O hay bị muỗi đốt có đúng không?
5 lý do phụ nữ nên kết hợp hạnh nhân vào chế độ ăn hằng ngày
Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn hai quả trứng mỗi ngày?
Vì sao không va chạm vẫn có vết bầm tím trên người?
Leo cầu thang làm giảm 39% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
5 thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường
5 thực phẩm bổ não, tiếp sức sĩ tử trong mùa thi
Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu 3 cách giải quyết nỗi lo
Bé gái 17 tháng tuổi mắc bệnh hiếm 1 triệu trẻ mới có 1 người bị
Cơ thể cần bao nhiêu calo mỗi ngày?
Uống nước mía có tăng cân không?
5 loại rau củ giúp giải nhiệt tự nhiên, thanh lọc cơ thể vào mùa hè
6 thói quen hàng ngày khiến chứng lo âu tồi tệ hơn
Điều gì xảy ra với cơ thể khi tiêu thụ quá nhiều muối?
Cẩn trọng đột quỵ - căn bệnh nguy hiểm ai cũng dễ mắc
Những rủi ro “khôn lường” khi ăn hàu sống
Công dụng chữa “bách bệnh” của rau diếp cá
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bổ sung quá nhiều chất xơ mỗi ngày?
Xem thêm