Cảnh báo ăn quả quất cảnh ngày Tết: Rước hóa chất vào người
Quất thường được chưng trong nhà vào những ngày Tết với nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Tuy nhiên, ăn quả trên cây quất tết lại được nhiều chuyên gia cảnh báo như rước hóa chất vào người.
Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà người người mua quất về chưng trong nhà với mong muốn cầu mong tài lộc, phú quý. Tuy nhiên, nhiều người lại tận dụng quất trên cây để sử dụng làm gia vị ngày Tết, làm mứt. Thế nhưng, ít ai ngờ rằng họ đang rước bệnh vào người, bởi những quả quất cảnh chứa đầy thuốc hóa học với liều lượng cao.
Quất thường được chưng trong nhà vào những ngày Tết (Ảnh: Thanh Phương)
Theo Đông y, quả quất (quả tắc) chứa nhiều vitamin A, C, B1, B11, và canxi, phốt pho, kali, kẽm... có tác dụng kiện tỳ, thông phổi, trừ đờm, trị viêm họng, ho cảm, giải uất, giải rượu, giảm cholesterol, bền thành mạch, có lợi cho người cao huyết áp. Có thể chế biến nước quất ép, nước giải khát bằng cách ngâm với đường, muối, hoặc dùng vỏ quất sao với gừng sắc uống...
Tuy nhiên, TS Nguyễn Văn Khải - Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tiết kiệm điện và Dung dịch hoạt hoá điện hoá cho rằng, càng tới gần ngày đem quất cảnh đi bán thì chủ vườn càng phun nhiều thuốc hơn để giữ màu, bảo quản quả khỏi rụng... Dư lượng hóa chất độc hại vì thế đọng lại trên lá, quả, thậm chí ngấm cả vào trong quả quất rất lớn.
"Nên vứt hết đi, đừng ngâm, ăn bất cứ quả của cây cảnh nào, trong đó có quất. Mùi quất tự nhiên rất thơm, còn quất có hoá chất không có mùi thơm, ăn vào sẽ hại dạ dày... ", TS Nguyễn Văn Khải nói.
Quất cảnh chứa nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, thuốc kích thích để bảo quản (Ảnh: Thanh Phương)
Đồng quan điểm, TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội khuyên người tiêu dùng không nên sử dụng quất cảnh làm thực phẩm.
Lâu nay, cây quất cảnh được trồng với mục đích làm cảnh, nên để giữ cây tươi đẹp, người trồng có thể phun, tiêm những chất bảo vệ thực vật, chất tăng trưởng... hay hóa chất khác ta không thể biết. Vì vậy, ăn quả quất này chắc chắn có hại cho sức khỏe nói chung, mối hại chưa thể nhận biết được ngay mà phải qua một thời gian dài mới biết.
Một số người sơ chế bằng cách rửa sạch và ngâm quất vào chậu nước có dung dịch rửa, phơi lỳ rồi ngâm. Cách này cũng không được khuyến khích.
“Tóm lại, quất chưng Tết rất đẹp và mang lại nhiều ý nghĩa tài lộc, may mắn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn chúng nếu không muốn bị ảnh hưởng sức khỏe”, TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.