Cách làm những món canh ngao giải nhiệt mùa hè
Canh ngao dễ làm lại tác dụng tốt với sức khỏe sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho mùa hè oi bức năm nay.
Cách nấu các món canh ngao ngon, bổ cho mùa hè
Trước khi nấu canh ngao cần chú ý đến khâu làm sạch, loại bỏ được cát, canh sẽ không bị sạn. Cách đơn giản là rửa sạch ngao bằng muối ớt. Sau khi mua ngao về chúng ta rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó lấy một chậu nước có pha thêm chút muối trắng, bỏ thêm 2 quả ớt đã được thái nhỏ vào. Cho ngao và dung dịch trên ngâm trong 1 đến 2 tiếng ngao sẽ nhả hết bụi bẩn ra. Rửa lại ngao cho sạch và chế biến.
Canh ngao nấu chua
Nguyên liệu:
Ngao 1kg
¼ quả dứa
2 quả cà chua
Hành lá, me, rau răm
Cách làm:
Ngao đã được làm sạch, luộc chín, bỏ vỏ, giữ lại nước để nấu canh.
Cà chua bổ múi cau, xào nhừ (cho ít dầu ăn để không bị ngấy quá). Khi cà chua chín thì bỏ ngao vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa. Đổ nước ngao luộc vào, cho thêm dứa đã được thái mỏng. Cho thêm me đã được cạo vỏ vào nồi canh và đun sôi. Khi canh sôi thì dằm nhừ quả me và bỏ hạt.
Canh chín thì cho thêm hành và rau dăm đã thái nhỏ. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn.
Món canh này rất thích hợp với những ngày hè oi bức sắp tới.
Canh ngao nấu nấm
Nguyên liệu:
Ngao 300g
Nấm kim châm 100g
50g rong biển
Hành lá, gừng
Cách làm:
Nấm kim châm bỏ gốc, rửa nhẹ nhàng với nước để khỏi dập nát sẽ làm mất chất dinh dưỡng.
Đun sôi nồi nước thả vào đó chút gừng đập dập. Gừng sẽ làm cho món canh bớt tanh và thơm ngon hơn.
Rong biển ngâm với nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau 30 phút thì vớt ra
Thả ngao vào nồi nước đang sôi, đun đến khi ngao há miệng thì cho rong biển vào nấu cùng.Cuối cùng là nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Chú ý nêm bởi ngao đã có vị hơi mặn.
Canh ngao nấu khế chua
Nguyên liệu:
Ngao 500g
Khế chua 2 quả
Cà chua 2 quả
Hành củ, hành hoa, rau mùi
Cách làm:
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Khế chua rửa sạch, gọt bỏ viền và thái lát hình ngôi sao.
Hành củ đập dập, băm nhỏ
Phi hành với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào chín, nêm nếm chút gia vị. Cho nước vào đun sôi, sau đó cho khế chua vào.
Khi nước sôi trở lại thì cho ngao vào. Đun đến khi ngao mở miệng là chín.
Thêm chút hành hoa vào nồi canh là đã hoàn thành nồi canh ngao nấu khế chua.
Canh ngao mùng tơi
Nguyên liệu:
Ngao 500g
Mùng tơi 1 mớ (tùy theo lượng người ăn)
½ thìa café mắm tôm
Cách làm:
Ngao sau khi đã được ngâm và làm sạch thì cho vào nồi luộc đến khi ngao há miệng thì ngưng. Vớt ngao ra để nguội, tách riêng phần thịt ngao
Nước luộc ngao gạn bỏ phần cặn, cho thịt ngao vào cùng, đun sôi thì cho thêm mắm tôm tùy theo khẩu vị của từng nhà, có thể không cho)
Nước canh sôi thì cho rau mùng tơi vào đun đến khi rau chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Đây là món ăn rất đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.
Canh ngao đậu phụ
Nguyên liệu:
Ngao 2 kg
Cà chua 5 quả
Dứa 1 quả
Đậu phụ 1 đĩa
Rau thơm: hành hoa, rau dăm…
Cách làm:
Ngao sau khi được làm sạch thì cho vào luộc, ngao ra rất nhiều nước nên chú ý điều chỉnh lượng nước sao cho vừa phải. Sau khi luộc thì tách riêng thịt ngao và nước.
Dứa thái miếng, ép lấy nước hoặc để cả miếng tùy theo sở thích của từng gia đình.
Đậu phụng thái miếng vừa ăn.
Cà chua bổ múi cau, phi cà chua với hành, cho ngao vào đảo sơ, cho nước ngao vào đun, cho thêm dứa vào nấu cùng.
Đun sôi canh thì cho đậu phụ vào và nêm nếm lại sao cho vừa ăn.
Cuối cùng là cho rau thơm vào và thưởng thức.
Canh ngao rất thích hợp cho những ngày hè oi bức, khi mà cả nhà đã chán thịt. Món canh rất đưa cơm, giàu chất dinh dưỡng hứa hẹn là sự lựa chọn hàng đầu của mùa hè năm nay.
Ngô Oanh (tổng hợp)