Cách chế biến nước sấu giải khát cho ngày hè
Món sấu đá giải khát cho mùa hè vốn được các bà nội trợ rất quan tâm bơi đó là thức uống khá ngon và rẻ. Tuy nhiên, nhiều chị em làm nước sấu thường bị đóng váng, quả sấu bị quá nhũn... Dưới dây là một số mẹo làm nước sấu ngon và hấp dẫn cho mùa hè.
Để sấu ngâm được ngon, giòn và không bị đóng váng, sấu mua về bạn đem về cạo sạch vỏ, cạo đến đâu thì bỏ quả sấu đã cạo vào ngay chậu nước sạch để ngâm cho khỏi thâm.
Sau đó, bạn đem rửa sạch sấu đã cạo bằng nước sạch, để khô ráo rồi dùng cao sắc , gọt xấu bằng hình xoáy ốc xung quanh quả. Bạn cũng có thể dùng dao khía dọc quả sấu thành 3 đến 4 đường có dễ ngấm đường và nhanh thẩm thấu.
Gọt sấu bạn cẩn thận đừng để vỏ sấu bị tách khỏi hạt nhé! Sau đó cho sấu đã gọt ngâm vào 1 chậu nước sạch khác. Rồi để ráo nước.
Sau khi đã qua công đoạn sơ chế, bạn dùng một liễn sứ hoặc lọ thủy tinh, rải một lớp đường, 1 lớp sấu, cho đến khi hết đường và sấu thì thôi. Ước lượng cứ khoảng 1kg sấu tương đương với 1kg đường. Đậy nắp kín lại và ủ khoảng 1 – 2 ngày cho đường và sấu thẩm thấu.
Sau 1-2 ngày ngâm sấu, bạn gắp sấu ra để riêng, phần nước bạn đem hoa thêm một khoảng 1 lít nước, cho lên bếp, đun sôi.
Bạn dùng gừng, đập dập, sau đó bỏ vào phần nước cốt đường và sấu đang sôi trên bếp Đun hỗn hợp này trong vòng 2 phút rồi bắc xuống, để nguội.
Sau đó, bạn thả sấu vào hỗn hợp này và ngâm khoảng 2-3 giờ là dùng được.
Chú ý, loại đường để dùng làm nước sấu có thể là đường hoa mai để cho nước sấu có màu hanh vàng, hấp dẫn hơn.
Bạn cũng lưu ý hũ thủy tinh đựng sấu phải được rửa sạch, phơi khô hoàn toàn mới dùng đựng sấu ngâm nhé! Nhiều người rất thích ăn sấu ngâm không chỉ bởi sấu ngâm là đồ uống giải khát mà còn giúp cơ thể giải nhiệt và độc tố vào mùa hè.
Quả sấu được dùng chữa các chứng bệnh như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, ho, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa rất hiệu quả.
Khi muốn dùng sấu ngâm đường để giải khát, bạn lấy 1-2 muỗng nước sấu cùng quả, cho vào cốc thủy tinh pha thêm chút nước hoặc đường (nếu thích uống ngọt), thêm đá và thưởng thức nhé!
Lưu ý, khi chần nước sôi bạn phải nhanh tay, nếu không sấu sẽ nhũn và ăn sẽ không còn giòn, ngon nữa.
Hồng Hạnh (tổng hợp)