Cá phơi bụng ở thượng nguồn sông Sài Gòn
Ngày 25/3, người dân ấp 4, xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, sống quanh khu vực cầu Sài Gòn thuộc thượng nguồn con sông này phản ánh hiện tượng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.
Cả đoạn sông Sài Gòn nồng nặc mùi cá chết
Đoạn sông bốc mùi hôi thối, nước chuyển sang màu xanh đậm. Cá chết chủ yếu là cá trắng, cá mè, cá rô phi và một lượng nhỏ cá lăng. Theo ghi nhận, hiện tượng cá chết trắng nổi lềnh bềnh dọc bờ suối Ru, sau đó trôi ra thượng nguồn sông Sài Gòn.
Nhiều người tranh thủ vớt cá mang về phơi khô, chế biến thức ăn hoặc bán với giá 5.000-7.000 đồng/kg.
Ông Huỳnh Văn Rạng, Việt kiều Campuchia về sống bằng nghề bắt cá ở đây cho biết, hiện tượng cá chết xảy ra từ ngày 23/3. "Người dân ở đây đã vớt được hơn 3 tấn cá chết, chủ yếu là cá trắng, cá dảnh, cá mè, cá rô phi, cá lăng...", ông Rạng nói và nghi ngờ các công ty chế biến tinh bột mì, nuôi heo... xung quanh xả thải khiến cá chết.
Cùng ngày, Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Hớn Quản lấy mẫu nước để giám định tìm nguyên nhân cá chết. "Trong khi chờ xác định nguyên nhân, người dân không nên vớt cá chết về ăn hoặc mang đi bán", cán bộ khuyến cáo.
Trước đó, tháng 7/2016, hiện tượng cá chết trắng cũng xảy ra trên đoạn sông này. Nguyên nhân sau đó được Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Phước xác định do đặc điểm tự nhiên của nước sông Sài Gòn thay đổi vào mùa mưa.
Khuyến cáo người dân không tiêu thụ cá chết hàng loạt tại dải nước màu vàng
Phương Vũ (tổng hợp)