Bộ Y tế “truy” công ty sản xuất đũa gây thủng dạ dày, phá hủy phổi
Bộ Y tế đang yêu cầu phía Đài Loan cung cấp thông tin chi tiết doanh nghiệp có sản phẩm không đạt chất lượng để tiến hành kiểm tra.
Liên quan đến thông tin đua dùng một lần của Việt Nam chứa chất phá hủy dạ dày, phổi và tuyến tụy, ngày 8/1 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả lấy mẫu và kiểm nghiệm loại đũa này.
Theo đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Bộ Y tế Đài Loan) có thông báo kết quả hoạt động lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với sản phẩm đũa dùng một lần năm 2015 tại Đài Loan. Các chỉ tiêu được lựa chọn để kiểm tra là hàm lượng dioxide, biphenyl và hydrogen dioxide.
Theo nội dung thông báo cho biết, trong 250 mẫu đũa dùng một lần được kiểm tra tất cả đều đạt tiêu chuẩn về hàm lượng dioxide, có 1 mẫu được phát hiện có chứa chất biphenyl (0.22ppm) và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide và tất cả đều có nguồn gốc từ Việt Nam.
Đũa dùng một lần ở Việt Nam chứa chất gây thủng dạ dày. (Ảnh minh họa) |
Sau khi nhận được thông tin, ngày 8/01/2016, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ ngay với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin chi tiết của các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn trên để tiến hành kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm. Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục thông báo sau khi có thông tin mới.
Trước đó, cơ quan chức năng Đài Loan đã lấy 250 mẫu đũa tại 170 cửa hàng lớn nhỏ buôn bán các bộ đồ ăn dùng 1 lần, phát hiện có 1 mẫu chứa chất biphenyl và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide.
Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc với hai loại chất này có thể gây ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe người dùng. Đặc biệt, biphenyl có nguy cơ tiềm ẩn là phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy, phơi nhiễm với liều lượng thấp trong thời gian ngắn có thể gây trở ngại tới chức năng gan và tuyến giáp, tiếp xúc lâu dài nguy cơ dẫn đến ung thư gan và các khối u ác tính.
Tại Việt Nam, loại đũa dùng 1 lần được sử dụng vô cùng phổ biến từ quán ăn đến nhà hàng. Sự nguy hại của chúng cũng từng được các bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Hà Nội cảnh báo qua số ca ngộ độc cấp tính ngày càng tăng do hóa chất không rõ nguồn gốc.
Quỳnh Thơ