Bí quyết làm đẹp đơn giản từ nước gạo
Từ xưa đến nay, người dân tộc Thái luôn nổi tiếng với làn da trắng mịn và mái tóc đen huyền, có thể búi thành búi lớn trên đỉnh đầu mà không bị gãy ngang hay rụng trên vai.
Đối với tóc
Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học trên thế giới: nước gạo đã lên men thành chất axit loãng có tác dụng bảo vệ tóc. Chúng có khả năng lưu giữ hàm lượng vitamin A và C giúp tóc óng mượt, đồng thời tăng cường vitamin B giúp các tế bào sắc tố màu đen trở nên đen hơn.
Cách làm: Khi nấu cơm, chắt lại phần nước vo gạo cho vào vại sành. Nên vo gạo với một lượng nước ít hơn bình thường để tạo độ đậm đặc. Đổ nước gạo vào vại, đậy kín lại rồi cất vào chỗ thoáng, mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Nước vo gạo nếp thường tốt hơn nước của gạo tẻ. Theo kinh nghiệm của người Thái, sau một tuần, bỏ nước vo gạo ra dùng là tốt nhất.
Khi gội đầu, dùng một lượng vừa đủ nước vo gạo để chua (khoảng 1 bát nhỏ dùng ăn cơm), xát trực tiếp lên chân tóc. Gội đi gội lại nhiều lần, lần cuối cùng dùng thêm một bát nước gạo chua nữa để ủ tóc trong khoảng 15 phút. Tùy theo độ dài và độ dày của mái tóc mà có thể thêm bớt số lượng.
Sau khi ủ tóc 15 phút, dùng dung dịch nước cốt chanh hoặc quất pha với các loại lá thơm như lá xả, lá bưởi,… để làm sạch tóc. Áp dụng cách này 2 lần/tuần, mái tóc sẽ đen óng ả và khỏe mạnh.
Đối với da
Nước gạo có chứa Vitamin B5 có lợi cho da, vì thế bạn có thể sử dụng nước gạo để rửa mặt và tắm thường xuyên. Da sẽ trở nên bong đẹp hồng hào đồng thời có thể ngăn chặn sự lão hóa
Cách làm: Cho gạo trắng thêm một ít nước lạnh vào máy xay, sau khi xay xong, đổ nước gạo xay lần 1, rót tiếp nước lạnh vào máy để xay tiếp lần 2. Tiếp đó giữ cho nước gạo của lần xay thứ 2 này qua một đêm, gạn lấy chỗ nước màu trắng sữa. Và cuối cùng là pha nước gạo với nước ấm theo tỷ lệ 1:1,5 rồi dùng thay cho sữa rửa mặt hoặc sữa tắm.
Riêng pha chế nước gạo dùng để rửa mặt nên cất ở ngăn lạnh, song không được để quá 2 ngày nếu không nước sẽ bị lên mốc và biến chất.
Bích Châu (Tổng hợp)