Thứ ba, 28/06/2022 23:59
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ ba, 05/01/2021 19:08

“BĐS trong nền kinh tế Việt Nam - Vai trò và khuyến nghị chính sách” là “chim báo bão” của thị trường

Đánh giá về cứu đề tài khoa học: "Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam - vai trò và khuyến nghị chính sách", ông Đỗ Viết Chiến - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, đề tài là “chim báo bão” của thị trường.

Chiều ngày 5/1/2021, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm công bố kết quả nghiên cứu đề tài khoa học "Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam - vai trò và khuyến nghị chính sách" với kết cấu gồm 3 chương; 14 tiết; 45 tiểu tiết.

Cụ thể, Chương 1 là nội dung nghiên cứu lý luận và thực tiễn tình hình phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam có tham khảo kinh nghiệm quốc tế. Đề tài đã đi sâu làm rõ: Khái niệm, đặc điểm và phân loại bất động sản; Các giai đoạn phát triển của thị trường bất động sản; Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường bất động sản; Tiêu chí đánh giá vai trò thị trường bất động sản trong nền kinh tế; Vai trò và kinh nghiệm phát triển thị trường bất động sản trong nền kinh tế một số nước trên thế giới…

Chương 2, bằng phương pháp lượng hóa, đề tài đã tập trung làm rõ những nội dung và vai trò cơ bản nhất của thị trường bất động sản Việt Nam.

Chương 3, nhóm tác giả đã đưa ra Dự báo tình hình thị trường bất động sản Việt Nam đến 2030 và đề xuất một số khuyến nghị chính sách nhằm phát huy vai trò thị trường bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam.

Trong đó, nhóm giải pháp cần thực hiện ngay bao gồm 5 nhóm giải pháp: Về hoàn thiện thể chế và thủ tục hành chính; Về tín dụng; Về lĩnh vực thuế; Về lĩnh vực bảo hiểm xã hội; Về tiền ký quỹ dự án đầu tư.

Nhóm giải pháp trung và dài hạn bao gồm 10 nhóm giải pháp: Nhóm giải pháp về thể chế, chính sách; Nhóm giải pháp về quản lý và quy hoạch; Nhóm giải pháp phát triển cơ sở hạ tầng; Nhóm giải pháp về tài chính; Nhóm giải pháp về chính sách tài chính (thuế, phí) bất động sản; Nhóm giải pháp thông tin dữ liệu, công nghệ số; Nhóm giải pháp về nâng cao chất lượng gắn với việc khai thác thông tin, kết quả từ việc thống kê và nghiên cứu, phân tích thông tin về thị trường bất động sản; Nhóm giải pháp về nâng cao năng lực các thành phần tham gia thị trường; Nhóm giải pháp về chính sách ưu đãi trong kinh doanh bất động sản; Nhóm giải pháp nhằm ổn định thị trường bất động sản và giảm thiểu chi phí nhà ở trung và dài hạn.

Empty

Ông Đỗ Viết Chiến

Đánh giá về đề tài này, ông Đỗ Viết Chiến - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá Đề tài khoa học: “Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam - Vai trò và khuyến nghị chính sách” là “chim báo bão” khi thị trường bất động sản và nền kinh tế có nguy cơ rơi vào khủng hoảng. Trên thực tế, khủng hoảng của nền kinh tế thường xuất phát từ khủng hoảng của thị trường bất động sản. Và ngược lại, khi lĩnh vực này phục hồi, chính là dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng nền kinh tế như kinh nghiệm từ Mỹ và Thái Lan.

Ông Đỗ Viết Chiến cho rằng, ở Việt Nam hiện nay, do những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản đang phải đối diện với vô số khó khăn, có cả yếu tố chủ quan và khách quan. Nếu thị trường bất động sản không được hỗ trợ kịp thời, không có sự điều tiết và quản lý khoa học, sẽ dẫn tới sự đổ vỡ dây chuyền và có thể để lại những hệ lụy xấu cho cả nền kinh tế.

“Việc nghiên cứu sự biến động của thị trường bất động sản và ảnh hưởng của lĩnh vực bất động sản đến nền kinh tế rất mở của nước ta, từ đó đề ra định hướng, giải pháp tăng cường, phát huy vai trò của thị trường bất động sản là hết sức có ý nghĩa, cần thiết đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp và khách hàng đã, đang và sẽ tham gia thị trường bất động sản, nhất là trong quá trình hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, cùng với các diễn biến trong môi trường chính trị - xã hội thời gian qua”, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh.

Về đề tài của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, TS. Lê Xuân Nghĩa cũng cho rằng, đây là một công trình nghiên cứu rất sâu về thị trường bất động sản, trong ngành ngân hàng cũng chưa có nghiên cứu nào phân tích về sự lan tỏa vào tầng giá trị gia tăng trên một lao động.

TS Lê Xuân Nghĩa nhấn mạnh: “Qua Đề tài nghiên cứu này, có thể khẳng định vai trò quan trọng của thị trường bất động sản, đó là một thị trường nền tảng”.

Vo Tri Thanh

TS Võ Trí Thành

Còn TS. Võ Trí Thành – Chuyên gia kinh tế thì cho rằng, dù có không ít tài liệu về bất động sản và thị trường bất động sản, song có lẽ Đề tài Nghiên cứu khoa học: “Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam - vai trò và khuyến nghị chính sách” là một nghiên cứu đủ sâu, có thể góp phần quan trọng trong thay đổi nhận thức, thay đổi cách nhìn (vốn còn phiến diện) về bất động sản và thị trường bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam.

“Đề tài nghiên cứu này giải quyết vấn đề đầu tiên là về nhận thức. Nghiên cứu sẽ đem lại rất nhiều ý nghĩa đối với các nhà hoạch định chính sách.

Thứ hai là, Đề tài này đã chỉ ra được những nút thắt cơ bản nhất trong ngắn hạn, dài hạn trong vấn đề về pháp lý, hoạch định chính sách…

Trên tất cả, đây không phải một bản báo cáo mà là một công trình nghiên cứu đầy đủ, lớp lang, có minh chứng, sử dụng công cụ kỹ thuật kinh tế để làm sáng tỏ nhiều vấn đề từ quá khứ đến hiện tại và cả tương lai về vai trò của bất động sản”, TS Võ Trí Thành phân tích.

Tuấn Khanh  
Nghịch lý nhà ở xã hội: Thiếu nhưng vẫn ế
Cơ hội cuối cùng sở hữu nhà phố Cọ Xanh tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire
Khám phá đặc quyền “không dành cho số đông” tại LUMIÈRE Boulevard, Vinhomes Grand Park
Tôn vinh các nhà môi giới BĐS xuất sắc
Flamingo đạt 2 giải thưởng BĐS danh giá IPA
Sẽ bị áp thuế cao hơn nếu có nhiều nhà đất
Tập đoàn TTP: 15 năm bứt phá vươn ra biển lớn
Aqua City “thổi bùng” cảm hứng sáng tạo cho Thanh Thúy – Đức Thịnh
Sun Property chính thức ra mắt dự án Sunneva Island (Đảo Ánh Dương) 
Lễ hội “Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022” sẽ bùng nổ với chuỗi Carnival đường phố sôi động
TNR Holdings Vietnam hợp tác cùng Accor, Ennismore kiến tạo kỳ quan
LUMIÈRE Boulevard hấp dẫn giới đầu tư nhờ tầm view hướng thuỷ
Gia đình trẻ ‘đau đầu’ vì bài toán thuê trọ hay mua nhà thời bão giá
Danko City chính thức khai trương phố đi bộ The Rome
“Shopping giữa rừng” - trải nghiệm độc đáo sẽ xuất hiện tại đảo Ngọc
LUMIÈRE Boulevard “phủ sóng” thị trường, “phủ xanh” thành phố
Năm 2022: Chuyên gia dự báo người nghèo khó tiếp cận chung cư giá rẻ
“Sạc” đầy năng lượng với các tiện ích chuẩn quốc tế tại LUMIÈRE Boulevard
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong lĩnh vực bất động sản
Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence 
Xem thêm