Bắt quả tang cơ sở đang bơm tạp chất vào tôm để tươi lâu hơn
Theo xác định bước đầu, cơ sở kinh doanh của Lê Quang Long đã bơm tạp chất Agar-agar (thạch rau câu) vào tôm từ 3-4 tháng qua.
Tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, khoảng 4h30 sáng nay (2/8), Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an) bắt quả tang chủ cơ sở kinh doanh Lê Quang Long (nằm ngoài chợ đầu mối phía Nam, đường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) có 2 người đang bơm tạp chất Arga-arga (thạch rau câu) còn nóng vào 8kg tôm nguyên liệu, hiện trường còn khoảng 10kg.
Theo xác định bước đầu, cơ sở kinh doanh của Lê Quang Long đã bơm tạp chất agar vào tôm từ 3-4 tháng qua.
Đoàn kiểm tra liên ngành cũng cho biết, tại thời điểm kiểm tra chợ đầu mối phía Nam, đoàn kiểm tra còn phát hiện chủ hộ kinh doanh Nguyễn Văn Hải đang bán 12kg tôm bơm tạp chất.
Sau đó, Đoàn Kiểm tra liên ngành đã tiến hành niêm phong và tạm giữ tang vật để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.
Được biết, chất bột Agar-agar hay còn được gọi với một tên gọi khác là bột thạch rau câu (loại bột được dùng để làm thạch rau câu). Về cơ bản, thì đây là chất vô hại với sức khỏe con người, trừ khi chúng ta sử dụng với một lượng lớn thì sẽ gây ra chứng đầy hơi.
Một vài năm trở lại đây, Agar-agar cùng với nước là hai chất thường được con người sử dụng để bơm vào tôm vì nhiều mục đích, như: tăng trọng lượng tôm lên đến 2-3 gr/kg; giúp tôm đông lạnh chết nhợt nhạt trở nên tươi ngon, thân tôm cứng và căng mọng...
Tuy vô hại, nhưng nhiều khi trong bột Agar-agar hay nước lại có chứa các tạp chất có hại khác, là nguyên nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm như tả và thương hàn.