Thứ sáu, 22/11/2024 22:34     |   Tiêu dùng     |   Nhịp sống miền Tây     |   Phụ nữ Sức khoẻ
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ tư, 07/06/2023 05:30

Vì sao vải thiều tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá 10 quả/lần?

Với hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc, vải là loại trái cây hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 cho biết, trong Đông y, quả vải có vị ngọt, chua, tính bình hay ôn, có tác dụng nuôi huyết, làm hết phiền khát, tiêu thũng, chữa những bệnh mụn nhọt. Hạt vải nghiền thành bột có thể chữa được tiêu chảy ở trẻ em.

Còn theo y học hiện đại, thịt quả vải có nhiều nước, glucose, protein, chất béo, vitamin C, A, B, acid citric, đồng, sắt, kali… Vitamin A và B chỉ thấy trong thịt quả tươi. Quả vải giúp cho cơ thể đủ nước và no trong mùa hè nóng bức.

Cụ thể, bác sĩ Vũ cho rằng, quả vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

- Giàu vitamin C (40mg vitamin C trong 100g dịch thịt quả), giúp ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa, cải thiện làn da, tốt cho tóc, tăng cường miễn dịch.

- Chứa nhiều hợp chất chống oxy bao gồm cả epicatechin và rutin, giúp chống lại stress, oxy hóa, đục thủy tinh thể, bệnh tim, ung thư...

- Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp, tốt cho xương, ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho tiêu hóa.

- Thành phần chính của quả vải là nước và carbohydrate, giàu chất xơ và ít calo nên phù hợp cho chế độ ăn kiêng, giảm cân.

qua vai

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, vị bác sĩ cũng lưu ý một số đều khi ăn vải:

- Không ăn quá nhiều cùng một lúc vì dễ dẫn đến sinh nhiệt, khô miệng, đau họng, buồn nôn.

- Không ăn khi đói.

- Người bình thường không ăn quá 5 - 10 quả/lần. Phụ nữ mang thai, trẻ em chỉ nên ăn 3 - 4 quả/lần. Phụ nữ trước và trong kỳ hành kinh nên hạn chế ăn vải.

- Vải có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Một số trường hợp có cảm giác nôn nao, nổi mề đay, đau bụng dữ dội,… sau khi ăn loại quả này.

“Nguyên nhân không phải là bản thân quả vải mà do một loại nấm độc tên Candida tropicalis. Loại nấm này thường thấy ở núm những quả vải chín quá, dập nát, úng thối. Vì vậy, không nên ăn vải quá nhiều, nhất là khi thấy quả biến đổi khác thường”, vị bác sĩ giải thích.

- Những người bị thủy đậu, có đờm, bị cảm không nên ăn vải.

- Vải tươi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 đến 10 ngày hoặc được đông lạnh. Vải thiều sấy khô lưu trữ được trong 1 năm ở nhiệt độ phòng, hoặc đóng hộp dùng lâu dài.

Kim Ngân  
Kết hợp chặt chẽ viện - trường, đổi mới đào tạo bác sĩ nội trú để nâng chất lượng nhân lực y tế
Bí quyết hết đau lưng do gai cột sống của cô Miện
Nhiễm trùng đường hô hấp trên ở trẻ và cách cải thiện
TPBVSK K3 đóng góp vào thành công giải Golf Vòng tay nhân ái lần thứ 2
Tìm hiểu về polyp thanh quản và cách cải thiện hiệu quả
Vai trò của y tế tại các giải đấu thể thao
3 phụ nữ Việt trên 50 tuổi lại có 1 người mắc bệnh loãng xương
Suy thận độ 2, phù như cây chuối hột - Thử cách này!
Tiểu đêm nhiều có phải do thận kém?
26 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp nhờ lần khám sức khoẻ định kỳ
Bé 22 tháng tuổi nuốt hạt táo đỏ bị thủng ruột
Mổ thay khớp háng có tốt không, để lại những biến chứng gì?
Gia tăng trẻ viêm màng não khi thời tiết thay đổi: Dấu hiệu nhận biết, phòng bệnh thế nào?
Bí quyết khắc phục chậm nói, tăng động, khó ngủ ở trẻ
Nhiễm Herpes lây sang cả chồng sau lần đến spa
Chảy nước dãi khi ngủ cảnh báo bệnh gì?
Luôn nghĩ mình tài giỏi, cô gái trẻ 'té ngửa' khi đi khám bác sĩ tiết lộ điều này
Người già gãy xương khớp háng nguy hiểm thế nào, phòng tránh ra sao?
Hơn 30.000 người Việt tử vong do tai nạn thương tích mỗi năm
Trẻ mắc sỏi bàng quang hiếm gặp do bố mẹ tự ý chữa tại nhà
Xem thêm