Ăn sầu riêng có nóng không, những ai không nên ăn?
Được mệnh danh là "vua của các loại trái cây", sầu riêng với hương vị béo ngậy, thơm ngọt cùng mùi hương đặc trưng là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc ăn sầu riêng sẽ gây nóng.
Ăn sầu riêng có nóng không?
Theo trang tin Sohu, do sầu riêng có tính nóng và khô nên nếu ăn sầu riêng quá nhiều sẽ khiến tình trạng nóng trong, nổi mụn, và nhiệt miệng. Do đó, mỗi lần ăn sầu riêng, người khỏe mạnh bình thường không nên ăn quá 2 miếng một lúc
Sầu riêng có tính nóng nhưng nếu ăn vừa đủ vẫn tốt cho sức khỏe. Ngoài là loại trái cây yêu thích, các món ăn thuốc từ quả sầu riêng cũng rất tốt cho sức khỏe.
Ảnh minh họa
Lợi ích từ sầu riêng mang đến cho sức khỏe
Hỗ trợ tiêu hóa
Sầu riêng chứa hàm lượng chất xơ cao, cần thiết cho chức năng của nhiều hệ thống trong cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Giúp giảm các tình trạng như táo bón và tắc nghẽn trong ruột, các vấn đề như chướng bụng, đầy hơi, ợ chua, chuột rút và khó tiêu có thể được giảm bớt.
Sức khỏe tim mạch
Chất xơ của sầu riêng giúp giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách loại bỏ cholesterol LDL (cholesterol xấu) ra khỏi cơ thể và nhanh chóng loại bỏ chúng dưới dạng chất thải trước khi nó có thể gây ra bất kỳ tổn thương nào cho hệ thống tim mạch dưới dạng tích tụ mảng bám.
Giảm huyết áp
Sầu riêng rất giàu kali, là một phần không thể thiếu trong quá trình cân bằng muối và chất lỏng trong khắp các tế bào của cơ thể. Giúp các mạch máu có thể thư giãn, giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch và nguy cơ phát triển các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Chống lão hóa
Sầu riêng có đặc tính chống oxy hóa bắt nguồn từ vitamin và thành phần hóa học hữu cơ. Ăn sầu riêng có thể thúc đẩy cơ thể bạn loại bỏ các gốc tự do có hại, làm giảm nguy cơ lão hóa sớm và trì hoãn sự xuất hiện của các triệu chứng như nếp nhăn, đốm đồi mồi, thoái hóa điểm vàng, rụng tóc, rụng răng, viêm khớp và bệnh tim
Điều trị chứng mất ngủ
Chất tryptophan khi đi vào não sẽ được chuyển đổi thành serotonin, mang lại cảm giác thư giãn và hạnh phúc. Khi đó, serotonin dư thừa sẽ giải phóng melatonin vào máu, khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và cuối cùng là gây ngủ. Sầu riêng cũng chứa axit amin tương tự như vậy.
Ảnh minh họa
Cải thiện sức khỏe xương
Sầu riêng là một nguồn cung cấp magie, kali, mangan và đồng có vai trò trong việc phát triển và duy trì sức mạnh và độ bền của xương. Những khoáng chất thiết yếu trên giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương.
Điều trị chứng thiếu máu
Sầu riêng chứa một số khoáng chất khác nhau, bao gồm cả hàm lượng axit folic cao, là một thành phần thiết yếu trong việc sản xuất tế bào hồng cầu (RBC). Ngoài ra, sầu riêng là một nguồn cung cấp sắt và đồng, hai thành phần thiết yếu khác của tế bào hồng cầu, giúp hỗ trợ các triệu chứng thiếu máu có thể giảm bớt như: Khó tiêu, đau nửa đầu, mệt mỏi, lo lắng,...
Những ai không nên ăn sầu riêng?
Dù sầu riêng là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất trên thế giới, nhưng các chuyên gia khuyến cáo một số người không nên ăn sầu riêng vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ.
Người có cơ địa nóng
Do sầu riêng có tính nóng và khô nên nếu ăn sầu riêng quá nhiều sẽ khiến tình trạng nóng trong và xuất hiện các triệu chứng như ngộ độc, do đó người có thể trạng nóng không được ăn sầu riêng.
Bệnh nhân tăng đường huyết
Hàm lượng đường trong sầu riêng rất cao, khoảng 13%, lượng đường gấp 5 lần dưa hấu. Đường trong trái cây dễ dàng chuyển hóa thành glucose, lượng đường dư thừa tiêu thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ trong cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường nên tránh.
Ảnh minh họa
Bệnh nhân mắc bệnh ngoài da
Sầu riêng là một loại trái cây có tác dụng đại bổ, tính nóng. Những người đang gặp vấn đề về da rất kiêng kỵ, ăn sầu riêng sẽ khiến các vết mẩn đỏ trên da thêm nghiêm trọng, nên cần chú ý.
Bệnh nhân tim mạch và mạch máu não
Tất cả những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và mạch máu não đều không thích hợp ăn sầu riêng, vì sầu riêng sẽ gây tắc nghẽn mao mạch, trường hợp nặng có thể gây vỡ mạch máu, đột quỵ và các hiện tượng khác nên nhóm bệnh nhân này không nên ăn.
Bệnh nhân u nang buồng trứng
Ăn sầu riêng là điều cấm kỵ đối với bệnh nhân u nang buồng trứng, vì tính nóng và chất dinh dưỡng của sầu riêng dễ khiến u nang buồng trứng tiếp tục phát triển, từ đó chèn ép các bộ phận khác của buồng trứng, gây chảy máu hoặc thậm chí là xoắn u nang, ảnh hưởng đến tính mạng.
Bệnh nhân mắc bệnh thận
Hàm lượng kali trong sầu riêng cao và kali trong cơ thể thường được đào thải qua nước tiểu. Cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như tê tay chân. Vì vậy, sầu riêng không thích hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh thận.
--> Mận có 5 tác dụng sức khoẻ nhưng có những người không ăn tốt hơn