Ăn sâu ban miêu, 1 người tử vong, 1 người nguy kịch
Sự việc đau lòng xảy ra tại Nghệ An khiến một người tử vong, người còn lại hiện trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc".
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đô Lương (Nghệ An), ông Lê Đức Hải trưa 13/6 xác nhận nỗ lực cứu chữa các bệnh nhân không đem lại kết quả.
"Hai nạn nhân ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hết sức nguy kịch. Một người đã tử vong, bệnh nhân còn lại hiện đã chuyển tuyến trên" - ông Hải nói.
Chính quyền địa phương cho hay trước đó trưa 12/6 bà B.T.B (SN 1958, chủ nhà) cùng anh T.M.H. (SN 1972, hàng xóm, cùng trú xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương) rủ nhau ra vườn nhà bắt sâu chế biến món ăn. Vài tiếng sau hai người này xuất hiện tình trạng ngộ độc, nôn nhiều máu, tức tốc được đưa đến bệnh viện.
Sâu ban miêu độc tính cao, người dân tuyệt đối không được tự ý bắt ăn
Bà B. không qua khỏi, tử vong không lâu sau đó. Nạn nhân H. hiện hết sức nguy kịch, đang được điều trị tích cực tại bệnh viện tuyến trên.
Sâu ban miêu, tên khoa học là Cantharis vesicatoria. Chất cantharidin trong sâu ban miêu cực độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến cơ, gan, thận, máu.