Ai không nên ăn mứt tết?
Những người mắc bệnh tiểu đường, đường máu cao, béo phì và phụ nữ mang thai, người già không nên ăn mứt tết.
Mứt là một món ăn truyền thống của của người Việt Nam trong mỗi dịp Tết về. Không chỉ là món ăn, mứt còn tượng trưng cho nét đẹp văn hóa đã có từ lâu đời của người Việt. Tuy rất gần gũi và không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp Tết, nhưng không phải ai cũng sử dụng được món ăn này.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, mứt thường quá ngọt, không thích hợp cho người tiểu đường, người có đường máu cao, béo phì hay người muốn ăn kiêng.
Không phải ai cũng ăn được mứt Tết
Một số loại mứt chứa nhiều loại beta carotene hoặc vitamin A, C như mứt cà chua, cà rốt, táo, mận, kiwi…sẽ bị phân hủy do nhiệt độ, nếu thời gian chế biến mứt quá lâu sẽ làm mất tác dụng của các nhóm vitamin.
Do đặc tính đường nhiều nên mứt tạo ra năng lượng là chính, không cung cấp đủ thành phần dưỡng chất nhất là các vitamin, khoáng chất cho cơ thể so với lúc còn tươi, vì vậy không tốt khi dùng cho người già, trẻ em, và các phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ; không nên ăn nhiều hoặc thay thế cho các thực phẩm khác.
Ăn nhiều mứt dễ sinh đầy bụng và làm giảm mất cảm giác đói, do đó làm hạn chế sự ăn vào trong 2 bữa ăn chính.
Tự làm mứt để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
“Dưới khía cạnh dinh dưỡng, tốt nhất là nên giảm bớt lượng mứt sử dụng và thay thế bằng cách ăn các loại trái cây tươi trong những ngày Tết như dưa hấu, cam, quýt, bưởi, hồng, dâu, táo…có lợi cho sức khỏe. Có thể thay thế mứt Tết bằng các loại hạt ngũ cốc hoặc hạt bí, đậu phộng, hạt điều, đậu hòa lan, riêng với hạt dưa thì chú ý vì nếu được nhuộm bằng phẩm màu không tốt cũng có hại cho sức khỏe”, PGS Lâm cho biết.
Ngoài ra, PGS Lâm còn cảnh báo, đây là mặt hàng rất đa dạng nên các cơ quan chức năng cũng rất khó kiểm soát về chủng loại, nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng. Chính vì vậy, món ăn này cũng tiềm ẩn những khả năng như dùng các loại phụ gia không được phép sử dụng trong ngâm, tẩm ướp hay tạo màu sắc bắt mắt… đã khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.
Vì vậy, PGS Lâm khuyến cáo, các gia đình nên chọn mứt của Việt Nam nhưng được chế biến bởi các công ty lớn, có thương hiệu, có nhãn mác đầy đủ, ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Hoặc cũng có thể tự chế biến mứt cổ truyền cho ngày Tết nếu không quá bận rộn. Điều này cần khuyến khích vì giữ được hương vị ngày Tết và chị em lại thêm dịp nữ công gia chánh "khéo tay, hay làm".
Lê Phương