Thứ ba, 25/06/2024 17:31
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ tư, 22/05/2024 06:30

5 lợi ích khi ngâm gạo trước khi nấu

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng ngâm gạo trước khi nấu là cách tốt nhất để loại bỏ các tạp chất bởi ngày nay nhiều nơi không có nguồn gốc sản xuất rõ ràng.

Các nghiên cứu được thực hiện về các chất dinh dưỡng đa lượng đã cho thấy tryptophan là một loại axit amin đóng vai trò quan trọng trong chất dẫn truyền thần kinh và là tiền chất để giải phóng serotonin và melatonin.

Axit phytic là một chất tự nhiên làm giảm khả năng hấp thụ sắt, kẽm và canxi của cơ thể. Chất này được tìm thấy với hàm lượng đặc biệt cao trong các loại hạt, ngũ cốc, và các loại đậu.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao làm tăng tỷ lệ tryptophan trong cơ thể chúng ta với một lượng lớn axit amin trung tính trong máu. Sự gia tăng glucose sẽ kích hoạt giải phóng insulin từ tuyến tụy, giúp vận chuyển tryptophan trong não và thúc đẩy cảm giác buồn ngủ. Dưới đây là lợi ích của việc ngâm gạo trước khi nấu với cơ thể?

Empty

Ngâm gạo trước khi nấu giúp giảm chỉ số đường huyết và dễ tiêu hóa (Ảnh minh họa)

5 lợi ích sức khỏe của việc ngâm gạo trước khi nấu

Khi bạn ngâm gạo trước khi nấu, nó sẽ làm giảm chỉ số đường huyết và cải thiện thành phần dinh dưỡng.

Giảm chỉ số đường huyết (GI)

Ngâm gạo trước khi nấu làm giảm chỉ số đường huyết khiến lượng đường trong máu tăng chậm. Lượng đường trong máu tăng chậm và đều đặn mang lại năng lượng ổn định hơn, giảm nguy cơ tăng đột biến lượng đường và hỗ trợ sức khỏe cho người mắc bệnh tiểu đường.

Tăng cường khả năng tiêu hóa

Empty

Ảnh minh họa

Khi gạo được ngâm trong nước, các enzym sẽ phân hủy carbohydrate phức tạp thành đường đơn và giúp dễ tiêu hóa hơn. Quá trình này làm giảm tình trạng đầy hơi, khó chịu trong cơ thể và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả, cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể.

Cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng

Ngâm gạo giúp phá vỡ các chất kháng dinh dưỡng như phytic và tannin có thể giúp hấp thu chất dinh dưỡng nhanh. Ngoài ra, việc ngâm giúp tăng cường khả dụng sinh học của vitamin và khoáng chất và đảm bảo bạn nhận được giá trị dinh dưỡng từ nó.

Giúp hạt gạo mềm hơn

Empty

Ảnh minh họa

Nếu bạn ghét ăn xôi, việc vo gạo đã ngâm có thể giúp ích cho bạn. Nó loại bỏ tinh bột dư thừa và làm cho gạo mềm hơn, khá dính và cải thiện kết cấu cũng như hình thức bên ngoài của gạo. Để cơm trở nên dẻo ngon hơn thì việc ngâm gạo trước khi nấu là một lựa chọn cần thiết.

Giảm thời gian nấu ăn

Ngâm gạo trong nước làm giảm độ cứng của hạt gạo và làm cho hạt gạo mềm hơn. Điều này giúp tiết kiệm tiền khi nấu nướng và bảo vệ các chất dinh dưỡng có thể bị mất đi trong quá trình nấu nướng kéo dài. Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày.

Gạo ngâm tốt hơn gạo thường do có chỉ số đường huyết thấp giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, dễ tiêu hóa, giúp cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và chế biến nhanh hơn với kết cấu mềm hơn. Ngâm gạo trước khi nấu giúp tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng của gạo.

-> Món ăn ngon từ mướp đem lại vô vàn lợi ích sức khỏe

Hoàng Ly  
Cảnh báo thủng tạng rỗng do viêm loét dạ dày ở người trẻ
Nhập viện cấp cứu sau khi ăn phở và xúc xích ven đường
Giải mã bí quyết ăn uống giúp người Nhật sống thọ
Tan sỏi mật 15mm không còn nỗi lo phẫu thuật
Đau lưng ở dân văn phòng cảnh báo bệnh nguy hiểm, có thể là ung thư
Nguy cơ cháy nổ trong gia đình do 3 sai lầm khi dùng giấy bạc
Nhầm tưởng bụng to do tăng cân, nữ sinh 'chết lặng' khi nghe tin từ bác sĩ
Thói quen của nhiều người sau khi đánh răng gây hàng loạt bệnh tật
Đo huyết áp miễn phí Ngày Thế giới phòng chống Tăng huyết áp
Vì sao ở trong nhà vẫn bị sét đánh?
Mẹo hết đau lưng do thoát vị đĩa đệm
Khám rụng tóc, trai trẻ tá hỏa phát hiện bệnh khó nói sau tình một đêm
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Làm gì để bảo vệ sức khỏe khi thức đêm xem Euro?
Vụ bé trai 7 tuổi tử vong sau khi bị chó cắn: Bác sĩ khuyến cáo gì?
Động kinh có liên quan đến tăng đường huyết?
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Thói quen khi rửa bát làm vi khuẩn gia tăng 70 lần
Trẻ thấp còi: Nguyên nhân và giải pháp cải thiện chiều cao
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Xem thêm