3 thói quen ăn sáng sai lầm, âm thầm phá hoại dạ dày
Mặc dù ai cũng hiểu tầm quan trọng của bữa sáng nhưng vẫn vô tình mắc những thói quen gây hại cho sức khỏe.
Ăn sáng sau 9 giờ
Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là từ 6 đến 8 giờ sáng vì lúc này dịch vị tiết ra mạnh, ăn xong sẽ có lợi cho dạ dày.
Nếu bạn ăn sáng sau 9h sẽ gây cảm giác không ngon miệng, ảnh hưởng đến bữa trưa.
Tất nhiên, mọi người không nên ăn sáng quá sớm. Nếu không, nó sẽ cản trở phần còn lại của dạ dày, ruột và làm rối loạn nhịp hoạt động của chúng.
Một số chuyên gia y tế chỉ ra rằng hầu hết các cơ quan đều nghỉ ngơi khi con người đang ngủ, nhưng các cơ quan tiêu hóa vẫn đang tiêu hóa và hấp thụ thức ăn còn lại trong đường tiêu hóa và chỉ dần dần chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi vào buổi sáng.
Ảnh minh họa.
Sử dụng thực phẩm không phù hợp
Nhiều người ăn sáng theo ý thích vì nghĩ rằng chỉ cần no bụng là được. Làm như vậy, dinh dưỡng và sức khỏe sẽ có vấn đề.
Các kiểu ăn sáng không lành mạnh
Trái cây thay bữa sáng: Bữa sáng kiểu này thiếu cả glycogen (carbohydrate như thực phẩm chủ yếu) để cung cấp năng lượng cho não và protein có thể giữ cho con người tràn đầy năng lượng, về lâu dài sẽ gây thiếu nhiều chất dinh dưỡng.
Ăn vặt thay bữa sáng: Mọi người thường mất nước vào buổi sáng, đồ ăn vặt chủ yếu là đồ khô, nếu dùng đồ ăn vặt thay bữa sáng sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa đường ruột.
Mì ăn liền thay bữa sáng: Hàm lượng chất béo trong mì ăn liền cao hơn, dễ gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa trong bữa sáng.
Vừa ăn vừa đi
Giải quyết bữa ăn sáng ngoài đường dễ ăn phải bụi bẩn, vi sinh vật, khí độc hại trong không khí không chỉ mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hơn nữa, khi đi bộ, cơ thể phải bận rộn đối phó với các hoạt động cơ bắp dồn dập, lượng máu cung cấp sẽ được chuyển từ hệ tiêu hóa như hệ tiêu hóa đến các cơ, gây khó tiêu.
Ăn sáng thế nào để lành mạnh và bổ dưỡng?
Không khó để ăn một bữa sáng lành mạnh, trọng tâm là dinh dưỡng.
Học sinh:
Đối với lứa tuổi học sinh, bữa sáng cần đầy đủ và phong phú, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Bữa sáng phổ biến nhất là sữa và trứng, nhưng học sinh ăn theo cách này là không đủ mà nên cho trẻ ăn kèm với các loại thực phẩm chủ yếu như bánh mì, mì, cháo và hoa quả tươi.
Ảnh minh họa.
Nhân viên văn phòng
Hầu hết những người làm việc thường ngồi lâu và ít tập thể dục. Thêm bánh mì nguyên cám và cháo nhiều hạt vào bữa sáng một cách thích hợp có thể tránh tăng mỡ.
Bữa sáng cho dân văn phòng không nên quá nhiều dầu mỡ. Bạn có thể ăn một lượng nhỏ các loại hạt, các axit béo không bão hòa có trong chúng rất hữu ích cho sức khỏe tim mạch.
Nhóm trung niên (40 – 59 tuổi)
Ở độ tuổi trung niên, con người bắt đầu già đi và cơ thể dễ mất dáng, lúc này tốt nhất nên chọn thực phẩm ít calo, ít chất béo cho bữa sáng, kiểm soát lượng carbohydrate hợp lý.
Kết hợp bữa sáng lý tưởng là: bột yến mạch (sữa chua) + bánh mì nguyên cám + lượng rau (ngô) thích hợp.