Thứ hai, 29/04/2024 12:21
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ sáu, 05/04/2024 07:30

3 "ổ vi khuẩn" trong tủ lạnh ít được người dùng vệ sinh

Tủ lạnh là nơi tích trữ thức ăn của các gia đình nhưng cũng là khu vực "lý tưởng" cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển và lây truyền qua thực phẩm.

Một số người nghĩ rằng thức ăn cất trong tủ lạnh sẽ đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, theo Daily Laboratories, quan điểm vi khuẩn không thể tồn tại trong tủ lạnh là điều hoang đường. Vi khuẩn listeria monocytogenes gây bệnh viêm màng não có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp tới 1,6 độ C.

Theo "Báo cáo về Sức khỏe Gia đình" của Hội đồng Vệ sinh Toàn cầu (Global Hygiene Council - GHC), tủ lạnh xếp thứ hai trong danh sách những nơi có độ bẩn cao trong ngôi nhà, với trung bình 11.4 triệu vi khuẩn trên mỗi cm vuông bề mặt bên trong tủ lạnh. Điều này khiến tủ lạnh trở nên bẩn hơn cả nhà vệ sinh. Do đó, mặc dù tủ lạnh mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cuộc sống hàng ngày, nhưng nếu không được sử dụng và bảo quản đúng cách, nó có thể gây hại đến sức khỏe của con người.

Đặc biệt, theo các chuyên gia có 3 vị trí bẩn trong tủ lạnh nhiều người không chú ý tới.

Lớp đá băng trong tủ lạnh lâu ngày

Tủ lạnh sau khi sử dụng một thời gian dài không được vệ sinh sẽ xuất hiện một lớp đá băng trên bề mặt tủ. Phần đá băng tưởng như vô hại nhưng thực chất tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

lanh 1

Ảnh minh họa

Thực tế, tủ lạnh là nơi chứa vô vàn các loại thực phẩm từ đồ đông lạnh, đồ tươi sống đến cả các loại thực phẩm đã được chế biến. Những thực phẩm này có thể lây nhiễm vi khuẩn vào bề mặt tủ lạnh, bám nhiều trong lớp băng giá này. Lớp băng giá để lâu có thể chứa các loại vi khuẩn, bao gồm cả nấm mốc như Aspergillus flavus.

Theo JK.CN, Aspergillus flavus có chứa độc tố aflatoxin – chất gây ung thư nhóm 1 mà WHO cảnh báo. Ngoài việc gây ngộ độc cấp tính (liều khoảng 10mg có thể gây chết người) thì nấm mốc Aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan, ung thư túi mật.

Tác hại của nó tương đương 68 lần asen. Khi người bệnh hấp thụ Aflatoxin qua đường miệng sẽ khiến cơ thể chứa một tổng lượng 2,5mg Aflatoxin trong thời gian 90 ngày và có thể dẫn đến bệnh ung thư gan sau hơn 1 năm.

Ngăn rau củ sống

Rau củ sống như rau xanh, cà chua, ớt, cà rốt thường chứa nhiều độ ẩm và dễ bị nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Nếu không bảo quản đúng cách, chúng có thể gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn thực phẩm khi tiêu thụ.

tu lanh 4

Ảnh minh họa

Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF) đã xem xét một số vị trí bẩn trong tủ lạnh và tìm thấy vi khuẩn salmonella, listeria, nấm men và nấm mốc phát triển ở ngăn đựng rau củ.

Ngoài ra, rau củ là loại thực phẩm thiết yếu nên nhiều gia đình thường có thói quen tích trữ lượng lớn trong tủ lạnh. Điều này cũng gây ra nhiều mối nguy cho sức khỏe.

Theo tờ Tân Hoa Xã (Trung Quốc), các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi để rau xanh trong tủ lạnh khoảng 48 giờ sẽ sinh ra nitrit, càng để lâu số lượng nitrit càng tăng lên. Nitrit trong thực phẩm là một chất có thể gây ung thư được IARC công nhận.

Khu vực bảo quản thịt

Nhiều bà nội trợ có thói quen không sơ chế thịt hoặc sơ chế sơ sài trước khi cho vào tủ lạnh. Thói quen này là nguyên nhân gây ra lây nhiễm chéo vi khuẩn trong tủ lạnh.

Thịt cá tươi sống chưa được rửa sạch chứa nhiều vi khuẩn có hại như e.coli gây nhiễm khuẩn đường tiểu, tiêu chảy nặng, nhiễm khuẩn máu; vi khuẩn listeria, clostridium, salmonella khiến bụng và đầu đầu, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, sốt.

Khi không rửa sạch cho vào tủ lạnh, thịt tiếp tục lây nhiễm vi khuẩn ra thực phẩm khác và cả các bề mặt trong tủ lạnh. Lúc này, thực phẩm mới mang về trở thành nguồn lây nhiễm nguy hiểm.

tu lanh 3

Ảnh minh họa

Bao lâu nên vệ sinh tủ lạnh một lần?

Để đảm bảo an toàn cho gia đình, phòng tránh các nguy cơ ngộ độc, việc vệ sinh tủ lạnh thường xuyên là yêu cầu cần thiết, đặc biệt là 3 vị trí bẩn trong tủ lạnh kể trên.

Gia đình nên vệ sinh tủ lạnh ít nhất một lần mỗi tháng hoặc hơn, loại bỏ thực phẩm hư hỏng, lau kỹ từng ngăn tủ, ngóc ngách. Làm sạch ngay các vết bẩn trong tủ lạnh do thực phẩm không chỉ làm giảm sự phát triển của vi khuẩn listeria còn giúp ngăn ngừa lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.

Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn sang các thực phẩm khác, gia đình cần rửa sạch, cho vào túi hoặc hộp đựng thực phẩm chuyên dụng. Nên thấm khô nước ở thực phẩm, vì độ ẩm còn sót lại (đặc biệt trong rau) là môi trường thích hợp cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

--> Vì sao tủ lạnh bị đóng tuyết, khắc phục thế nào?

Phương Anh  
Cách cải thiện mề đay mẩn ngứa từ cây nhà lá vườn
Áo chống nắng dày hay mỏng chống tia UV tốt hơn?
Ngủ bên chồng, mơ làm 'chuyện ấy'... với kẻ lạ
Rách hậu môn, thủng trực tràng do đạp xe
Tin tưởng bạn trai, cô gái sốc khi gặp phải bệnh khó nói
Sai lầm khi bật quạt mùa hè có thể gây đột quỵ
Đi bộ 11 phút mỗi ngày tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ tử vong sớm
Liên tiếp trẻ bị đuối nước, bác sĩ cảnh báo an toàn trong kỳ nghỉ dài
6 bí quyết cân bằng nội tiết tố tự nhiên, không cần thuốc
Cảm giác nôn nao khi đói là dấu hiệu của bệnh gì?
Hình dạng khuôn mặt tiết lộ tính cách gì của bạn?
Người phụ nữ đột quỵ sau khi làm “chuyện ấy”
Giá đỗ có thực sự giúp sung sức trong 'cuộc yêu''?
Vì sao tập thể dục thường xuyên vẫn tăng cân vù vù?
Bé trai 3 tuổi ngộ độc chì nguy kịch sau khi uống thuốc nam
Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút
Hà Nội vào đỉnh dịch tay chân miệng: Chuyên gia chỉ dấu hiệu không nên chủ quan
Mắc Covid-19 liên tục trong 613 ngày
Cô đơn làm tăng 50% nguy cơ mất trí nhớ
Bị ù tai, vo ve trong tai: Điều trị bằng cách nào?
Xem thêm