TH true MILK: 2 bước đột phá trên thị trường sữa
Lần đầu tiên là bước đột phá nhập công nghệ hàng đầu thế giới về trồng cỏ, nuôi bò cho ra đời dòng sữa tươi sạch, tới thời điểm này, TH true MILK tiếp tục bước đột phá thứ 2 bằng việc “hữu cơ hóa” ngành sữa Việt.
“Đột phá” ngành sữa
Quyết định bước vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh sữa đúng thời điểm cả thế giới chấn động trước sự cố hàng nghìn trẻ em Trung Quốc nhiễm Melamin trong sữa (năm 2008-2009), bà Thái Hương đã xác định phải sản xuất “loại sữa tươi sạch đẳng cấp quốc tế” để “mang ly sữa Việt Nam ra thế giới”.
Rất nhanh chóng, tháng 10/2009, Dự án chăn nuôi bò sữa có tổng vốn trên 1,2 tỷ USD của tập đoàn TH (với thương hiệu TH True Milk) được triển khai trên tổng diện tích 37.000 ha tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.
Nơi đây giờ đã có đàn bò sữa quy mô 45.000 với hơn 22.000 con cho sữa, cho năng suất sữa bình quân 30 lít/con/ngày.
Để cung cấp thức ăn cho bò, TH có cánh đồng nguyên liệu hàng ngàn ha với các loại ngô, cao lương, hướng dương, cỏ Mombasa (Mỹ)... được áp dụng nhiều khoa học kỹ thuật tiên tiến như: máy làm đất, gieo hạt, những cỗ máy tưới nước và thu hoạch cỡ lớn có năng suất làm việc bằng 800 người làm thủ công. Trang trại này đã được nhận danh hiệu Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á do tổ chức kỷ lục châu Á xác nhận.
Bên cạnh đó, TH vận hành nhà máy sản xuất chế biến sữa tươi sạch có công suất thiết kế giai đoạn 1 là 200 triệu lít sữa/năm, lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á cả về quy mô lẫn công nghệ. Các thiết bị hiện đại của nhà máy nhập khẩu từ châu Âu, toàn bộ hệ thống vận hành thực hiện theo tiêu chuẩn ISO 9001 và ISO 22000. Toàn bộ sản phẩm làm hoàn toàn từ sữa bò tươi nguyên chất qua các quy trình được kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng như protein, chất béo, test kháng sinh, các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh...
Từ khi ra đời năm 2010, dòng sữa tươi sạch TH true MILK đã tạo nên cuộc cách mạng trong ngành sữa VN, góp phần dịch chuyển dần xu hướng sử dụng sữa bột pha lại sang sữa tươi. Và người có công lớn trong tiến trình đó được ghi danh chính là “người đàn bà sữa tươi” Thái Hương.
Lần “đột phá” thứ 2
Khi đã bước đầu thành công với các dòng sản phẩm sữa TH True MILK có chất lượng cao, trong một phát biểu hồi đầu năm 2015, bà Thái Hương gợi mở: “Người Đức, người Mỹ, người Nhật…, - những nước tiên tiến - ăn cái gì sạch nhất, tốt nhất thì người Việt Nam cũng được ăn những thức ăn sạch và bổ dưỡng đó” – khá táo bạo và đủ gây sốc dư luận!.
Nhưng, chỉ đến tháng 12/2015, TH true MILK đã công bố đạt chứng nhận organic của Mỹ và châu Âu cho các nguyên liệu thảo dược để sản xuất sản phẩm đồ uống thảo dược (thương hiệu TH Herbals, chủ yếu bán tại thị trường Mỹ) và rau củ quả (thương hiệu FVF) trồng ngay tại Nghệ An. Cùng dịp này, bà Thái Hương đã công bố luôn lộ trình triển khai sản xuất sữa tươi TH true MILK đạt chuẩn organic quốc tế.
Con đường bà Thái Hương lựa chọn là áp dụng các bộ tiêu chuẩn và chịu sự giám sát của các đơn vị công nhận tiêu chuẩn có uy tín trên thế giới. Trong đó, TH true MILK thực hiện các tiêu chuẩn hữu cơ EC 834-2007 và EC 889-2008 (Châu Âu) - là tiêu chuẩn hữu cơ áp dụng trong Liên Minh Châu Âu - Europan Commission (EU) được kiểm soát chặt chẽ bởi những qui định khắt khe không chỉ trong sản xuất và chế biến mà còn rất nhiều những yêu cầu chi tiết về quản lý chất lượng, nhãn mác sản phẩm – và USDA-NOP (Mỹ) - Chứng nhận hữu cơ USDA (United Stated Department of Agriculture - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) theo tiêu chuẩn NOP (National Organic Program – Chương trình hữu cơ quốc gia).
Với tiêu chí tạo ra dòng sữa “tươi sạch”, “thực sự thiên nhiên” và tiềm lực của một trang trại công nghệ cao, quy mô lớn nhất Châu Á, bước chuyển sang mô hình sản xuất sữa organic của tại trang trại TH ở Nghệ An khá thuận lợi.
Năm 2015, TH thực hiện chuyển đổi những cánh đồng trồng cây thức ăn theo chuẩn organic của Châu Âu và Mỹ . Trong thời gian này những cánh đồng trồng cây thức ăn và cánh đồng chăn thả của TH không sử dụng giống cây biến đổi gen, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân bón hoá học… Thời gian chăn thả bò cũng phải tuân thủ theo tiêu chuẩn organic. Tiếp theo là những cô bò tơ được nuôi cách ly bằng thức ăn hữu cơ trong vòng 6 tháng theo quy trình chăn nuôi hữu cơ. Suốt tiến trình này, các kỹ thuật viên của trang trại bò sữa hữu cơ TH phải áp dụng các “bài” chữa bệnh cho bò bằng thảo dược. Khắp trang trại dày đặc cây thuốc nam như ngải cứu, sài đất và các loại tỏi, nghệ.
Và rồi những cô bò hữu cơ đã cho dòng sữa tươi hữu cơ nguyên liệu. Đầu tháng 4.2017, trang trại, nhà máy sữa tươi sạch TH đã đạt chứng nhận hữu cơ của Châu Âu và tiếp tục lấy chứng nhận hữu cơ của Mỹ.
Các chuyên gia ngành sữa vốn không tin ở xứ sở nắng gió Nghệ An nuôi được bò sữa, thì lại càng không tin chuyển đổi để nuôi được bò sữa hữu cơ vì bò khó chống chịu được với các bệnh nhiệt đới. Thế nhưng, sự kiên định của vị nữ doanh nhân quyền lực ngành sữa và sự tỷ mỷ, kiên trì của các kỹ thuật viên trang trại TH đã biến những điều không thể thành có thể.
Lần đột phá thứ 2 của TH true MILK đã thành công với sự ra mắt của sản phẩm sữa tươi TH true MILK organic. Bà Thái Hương, bày tỏ thẳng thắn, bà và Tập đoàn TH sẽ nỗ lực không ngừng nghỉ để “định tính” “định lượng” được chất lượng sữa tươi hữu cơ TH đạt đẳng cấp được chứng nhận, hoàn toàn từ thiên nhiên, tốt cho người tiêu dùng hướng tới chân giá trị “Vì sức khỏe cộng đồng”.
Dòng sản phẩm sữa tươi TH true MILK organic chính thức ra mắt ngày 17.8 với bao bì 500ml tại các cửa hàng TH true mart. Đây là loại bao bì lần đầu tiên được giới thiệu trên thị trường và được nghiên cứu phù hợp với nhu cầu sử dụng phần lớn các hộ gia đình tại VN.