Thứ hai, 20/05/2024 18:37
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ sáu, 12/05/2023 11:08

Ngộ độc nhập viện sau khi ăn món ve sầu xào lá chanh

Người phụ nữ 29 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn mửa, khó thở, nhịp tim nhanh sau khi ăn thử ve sầu xào lá chanh.

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết đang điều trị cho một bệnh nhân nữ (29 tuổi) bị ngộ độc sau khi ăn ve sầu.

Cụ thể, bệnh nhân này có tiền sử dị ứng nhộng tằm. Tuy nhiên, tối trước hôm đó, chị đã thử ăn khoảng 10 con ve sầu xào lá chanh lần đầu tiên.

Sau ăn, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, nhịp tim nhanh, khó thở… Ngay lập tức, chị được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đỡ ngứa, không còn buồn nôn, khó thở.

346324271_5389655261137895_1765853442634671059_n

Nữ bệnh nhân đã ổn định sau 3 ngày điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Ma Thị Oanh, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, một số người khi ăn ve sầu có thể bị dị ứng với các biểu hiện như nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người nhưng đó là trường hợp nhẹ. Đối với trường hợp nặng, người bệnh có các triệu chứng khó thở, nôn mửa, co giật, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đáng nói, đến mùa ve sầu, nhiều người thường tìm ve sầu để về làm thức ăn hoặc món nhậu. Tuy nhiên, nhiều người cơ địa dị ứng hoặc ăn phải ve sầu có ký sinh trùng, nguy cơ dẫn dến ngộ độc.

Để phòng ngừa, người dân nên hạn chế và loại bỏ thói quen ăn ve sầu. Đặc biệt, người có cơ địa dị ứng sau khi ăn ve sầu hoặc các loại côn trùng khác, nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Thúy Ngà  
Món ăn ngon từ mướp đem lại vô vàn lợi ích sức khỏe
Bí quyết trường thọ của Từ Hi Thái hậu từ 3 thực phẩm bình dân
5 bí kíp giúp các sĩ tử 'học đâu nhớ đó' suốt mùa thi
Dùng ống hút tiện lợi khi uống nước nhưng 2 đối tượng phải tuyệt đối tránh
Thực phẩm giúp giải độc tố gan tự nhiên, ngăn ngừa suy gan
Cách giữ sức khỏe và chế độ dinh dưỡng cho các sĩ tử mùa thi
Loại rau giúp giảm lượng đường trong máu tốt nhất
Nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?
Vì sao ăn nhiều trước khi ngủ lại thấy đói hơn vào sáng sớm?
Quy tắc 20-20-20: Bí quyết giúp bảo vệ đôi mắt giữa thời 4.0
Giải pháp giúp giảm bớt hội chứng thị giác màn hình
Người nhóm máu O hay bị muỗi đốt có đúng không?
5 lý do phụ nữ nên kết hợp hạnh nhân vào chế độ ăn hằng ngày
Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn hai quả trứng mỗi ngày?
Vì sao không va chạm vẫn có vết bầm tím trên người?
Leo cầu thang làm giảm 39% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
5 thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường
5 thực phẩm bổ não, tiếp sức sĩ tử trong mùa thi
Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu 3 cách giải quyết nỗi lo
Bé gái 17 tháng tuổi mắc bệnh hiếm 1 triệu trẻ mới có 1 người bị
Xem thêm