Cách chọn tôm tươi ngon khi đi chợ
Cách chọn tôm tươi ngon khi đi chợ là vấn đề luôn được những người nội trợ quan tâm. Món tôm sẽ trở nên thơm ngon hơn tùy thuộc cách bạn chọn nguyên liệu chế biến.
Cách chọn tôm tươi ngon khi đi chợ
Không khó để bạn có thể chọn được những con tôm tươi ngon khi đi chợ. Bạn chỉ cần chú ý:
Kiểm tra phần đuôi tôm để biết được độ tươi hay không
Bạn chỉ việc kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đã không còn tươi vì chúng có thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian dài.
Không chọn mua những con tôm chảy nhớt
Bạn không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt, vì đa phần những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.
Không chọn những con tôm có chân lỏng lẻo, chuyển màu đen
Cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
Chọn tôm tươi tùy theo từng loại
Tôm có nhiều loại và mỗi loại được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau, vì vậy cách chọn và chế biến cũng khác nhau. Đối với tôm sú, chọn tôm, trước hết, tôm phải còn sống. Bạn chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.
Khi chọn tôm sắt, nên chọn tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng. Tôm hùm khoẻ, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.
Phương Vũ