Nhiễm khuẩn huyết, biến chứng suy đa tạng sau khi ăn tiết canh lợn

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mới đây đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân rơi vào tình trạng vô cùng nguy kịch do liên cầu lợn.

Cảnh báo nhiễm sán khi ăn tiết canh lợn

Những con lợn mà dân gian vẫn hay gọi là “lợn gạo” thực chất là lợn bị nhiễm sán. Bản chất hạt gạo trong con lợn là nang ấu trùng của sán. Khi ăn phải thịt lợn gạo nấu chưa chín, ăn tiết canh những con lợn này vào người, nang ấu trùng nở ra, phát triển trong cơ thể để trở thành sán dây trưởng thành và gây bệnh.

Người nổi “gạo” vì sán lợn; toàn thân xuất hiện các ban hoại tử vì liên cầu lợn; giun xoắn từ món tiết canh lợn bệnh khiến các vùng cơ đau đớn, đến nuốt nước cũng không thể nuốt được… là một trong những bệnh kinh hoàng từ tiết canh gây ra.

Hình thức nhiễm sán lợn thứ hai, đó là khi con lợn nhiễm sán thải phân ra ngoài kèm theo trứng sán. Nếu người nuốt phải trứng sán này do ăn phải thức ăn nhiễm trứng sán như rau sống, tiết canh (trứng sán trong phân có nguy cơ dính vào tiết canh trong quá trình chọc tiết lợn) và bị nhiễm ấu trùng sán lợn.

Khi trứng vào trong cơ thể nó phát triển thành ấu trùng. Ấu trùng sán lợn có khả năng xuyên qua niêm mạc đường tiêu hóa, cư trú ở tất cả các hệ thống từ cơ vân đến cơ tim, cơ hoành, nổi những hạt li ti trên da như con lợn gạo. Còn nếu sán lợn đi lên não, mắc lại đây, phát triển lớn lên gây bệnh sán não.

Sán cũng có thể chui lên não làm tổ, khiến người bệnh có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, nôn, có thể có các cơn co giật kiểu động kinh.

Ấu trùng sán có thể đi bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể nhưng thường tập trung nhiều ở cơ, mắt, và đặc biệt là não, trong hệ thần kinh trung ương, chiếm 60-80% các trường hợp. Khi cư trú vùng cơ, gây các tổn thương thì trên da người bệnh xuất hiện các nang nhỏ bằng hạt đỗ hoặc hạt dẻ, tròn, chắc, không đau, di động trên nền sâu và lăn dưới da, màu da ở trên bình thường. Còn khi cư trú ở não gây các triệu chứng động kinh, co giật, nhìn mờ, mù mắt, tăng áp lực nội sọ, đau đầu kéo dài

Tiết canh lợn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe (Ảnh minh họa)

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn biến chứng suy đa tạng, rối loạn đông máu vô cùng nguy kịch do liên cầu lợn.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phụ trách Khoa Cấp cứu, BV Nhiệt đới Trung ương, nếu ăn các sản phẩm thực phẩm chưa nấu chín vẫn có thể mắc bệnh. Hơn nữa, liên cầu khuẩn lợn lây sang người gồm 3 thể: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mắc mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp dù mới mắc nhưng đã rất nặng.

Khi mắc bệnh do liên cầu khuẩn lợn, người bệnh thường sốt cao, đau đầu, ù tai, xuất huyết dưới nhiều dạng khác nhau như xuất huyết dưới da từng mảng, đôi khi gây hoại tử, xuất huyết tiêu hóa. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị nhiễm độc tố rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

-> Nội soi lấy mẫu xương heo mắc trong thực quản cụ ông 105 tuổi

Video: Lại có người chết vì ăn tiết canh (Nguồn: VTC14)