Cục An toàn thực phẩm đề nghị làm rõ thông tin mì Hảo Hảo và miến Good chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) đề nghị đơn vị này xác minh, làm rõ việc mì tôm Hảo Hảo và miến Good chứa chất cấm.

Cụ thể, trong văn bản gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nêu, vừa qua báo chí đăng tải thông tin Cơ quan an toàn thực phẩm của Ireland có thông báo thu hồi các lô sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide không được phép sử dụng tại Châu Âu.

“Theo quy định tại Khoản 2 Điều 64 Luật An toàn thực phẩm, sản phẩm nêu trên thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương. Do đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị quý Vụ xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng” – nội dung văn bản nêu rõ.

Trong danh sách thu hồi của FSAI có 2 sản phẩm của Việt Nam là mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good vị sườn heo do Công ty CP Acecook Việt Nam sản xuất.

Trước đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất trừ sâu không được phép Ethylene Oxide. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu (EU).

Trong thông báo của FSAI có 3 dòng sản phẩm thu hồi gồm 2 sản phẩm của Việt Nam là mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good vị sườn heo - đều do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất; và 1 sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc - đó là mì Yato vị hải sản.

FSAI cho biết, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài.