Cảnh báo thời tiết chuyển lạnh tăng nguy cơ đột quỵ

Thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp chính là lúc hệ tim mạch của chúng ta hoạt động khó khăn hơn, đặc biệt với những người lớn tuổi dễ xảy ra đột quỵ.

Đột quỵ đứng hàng thứ ba trong các bệnh gây tử vong ở người lớn, sau ung thư và tim mạch. Ở Việt Nam, theo Bộ Y tế có hơn 200.000 ca đột quỵ mỗi năm và tăng nhanh tại thời điểm giao mùa, chuyển lạnh. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong do đột quỵ còn cao do cấp cứu muộn, không kịp thời "giờ vàng" điều trị.

Ảnh minh họa

Vì sao trời lạnh tăng nguy cơ đột quỵ?

Theo Pháp Luật & Bạn đọc, lý giải về nguyên nhân khiến nguy cơ đột quỵ thường gia tăng trong mùa lạnh, bác sĩ CK.II Phạm Tùng Sơn, trưởng khoa Cấp cứu cho biết: "Những ngày gần đây thời tiết đang chuyển giao từ mùa nóng sang thời tiết se lạnh làm cho tỉ lệ đột quỵ tăng cao. Nguyên nhân là khi trời lạnh mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp dẫn đến lưu lượng máu đến não kém. Mặt khác khi mạch máu co lại dễ làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch. Với những người đã có biến chứng xơ vữa động mạch hay huyết khối, mạch máu dễ bị tắc, thậm chí có thể vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ với nguy cơ tử vong cao hoặc các biến chứng vô cùng nặng nề".

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến cáo 3 đến 4 giờ đầu sau đột quỵ, nếu người bệnh được đưa đến bệnh viện chữa trị kịp thời thì cơ hội sống sót và phục hồi cao. Với những người có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp... nếu thấy những dấu hiệu trên thì gia đình chủ động gọi cấp cứu hoặc đưa đến bệnh viện sớm.

Ảnh minh họa

Những người có nguy cơ bị đột quỵ khi trời lạnh

- Có những cơn đau thắt ngực không rõ nguyên nhân.

- Hay hồi hộp, tim đánh trống ngực hoặc cảm giác hụt nhịp tim.

- Luôn cảm thấy mệt mỏi khó thở nhiều, thở khò khè, đau mỏi cơ bắp, bị chuột rút.

- Mạch đập quá nhanh hoặc quá chậm khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi bình thường.

- Béo phì, thừa cân, ít vận động.

- Hút thuốc lá thường xuyên hoặc uống rượu bia nhiều.

- Có người thân trong gia đình bị bệnh tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu.

- Bị đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu.

- Nữ trên 45 tuổi, nam trên 40 tuổi.

Với những người từng bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ, trời lạnh sẽ làm tăng nguy cơ nặng/tái phát các bệnh nói trên.

Ảnh minh họa

Biện pháp để tránh nguy cơ đột quỵ?

Một trái tim khỏe mạch, một chế độ ăn uống khoa học và tập luyện phù hợp là biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ.

- Cần tăng cường bổ sung các loại rau, trái cây nhiều chất xơ (bơ, cam, táo, chà là, chuối...), sử dụng thực phẩm giàu chất béo chưa bão hòa như omega 3, Omega 6 ít nhất 2 ngày trong tuần (cá hồi, cá trích, cá thu...). Các chuyên gia cho rằng chế độ ăn Địa Trung Hải làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư, tốt nhất năm 2019.

- Tránh đồ chiên xào, đồ nướng, thịt đỏ và tất cả những đồ ăn chứa chất béo bão hòa. Nếu ăn thịt, bạn chỉ nên ăn thịt trắng, thịt gia cầm bỏ da. Đồng thời, nên ăn ít muối và hạn chế đường.

- Nước uống có gas hay thực phẩm đóng hộp chính là những thứ bạn cần từ bỏ để bảo vệ trái tim khoẻ mạnh, thay vào đó, bạn có thể thay thế bằng sữa ít béo.

- Tránh các chất kích thích như trà đặc, rượu bia, cà phê, thuốc lá hoặc các loại thuốc không được bác sĩ chỉ định.

Ngoài ra, bạn có thể ưu tiên sử dụng những thực phẩm Dinh dưỡng được bổ sung dưỡng chất Plant Sterol – chất béo chiết xuất từ thực vật giúp giảm lượng cholesterol đi vào máu từ thức ăn hàng ngày, các axit béo không no MUFA, PUFA giúp cải thiện cấu trúc mạch vành, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

- Chỉ cần 30 phút đi bộ mỗi ngày cũng có thể giúp phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả. Vì vậy, bạn hãy tận dụng mọi cơ hội để đi bộ khi có thể, ví dụ như đi thang bộ (≤ 2 tầng lầu,nhớ là không được gắng sức) thay vì thang máy, đi bộ đi chợ hay đỗ xe ở xa văn phòng.

 -> 7 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ sớm, người trẻ cũng dễ mắc

Xem thêm: Làm việc quá nhiều có nguy cơ đột quỵ (Nguồn: Zing)