Ăn nấm độc, 19 người ở Lai Châu phải nhập viện

Từ 1h30-3h ngày 03/11, 19 người ở xã biên giới Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu) đã phải nhập viện, vì ăn nấm rừng.

Được biết, trong số những người phải nhập viện, người cao tuổi nhất là bà Chang Thị Nu, 62 tuổi và nhỏ tuổi nhất là bé Vàng Thị Sú 24 tháng tuổi.

Bác sỹ Hoàng Ngọc Tuyến, phụ trách Khoa Hồi sức cấp cứu - bệnh viện Đa khoa Lai Châu cho biết, khi nhập viện 19 bệnh nhân đều có chung triệu chứng là đau bụng, buồn nôn và được chẩn đoán là ngộ độc nấm.

Sau khi nhập viện, các bệnh nhân đã được truyền dịch (bù nước điện giải), uống than hoạt tính chống độc. Đến thời điểm này, các bệnh nhân sức khỏe đã tương đối ổn định, nhưng vẫn cần phải tiếp tục theo dõi, điều trị trong khoảng 3 - 5 ngày nữa mới được xuất viện.

 

Các bệnh nhân trong bệnh viện (ảnh: Vietnamplus)

Trước đó, khoảng 19 giờ cùng ngày, tất cả mọi người có ăn món nấm mà anh em lên rừng lấy về khoảng 5kg nấm và đã chế biến một nửa. Sau khi ăn khoảng hơn 30 phút, 19 người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, có người còn bị nôn ra máu, theo Công an nhân dân.

Một trường hợp ngộ độc nấm khác đã xảy ra ở Điện Biên ngày 13/6 vừa qua, khoảng 60 phút sau khi ăn thức ăn được chế biến từ nấm tự nhiên mọc ở vườn đồi sau nhà, cả 7 người trong gia đình (trú ở phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) cũng đã phải lập tức cấp cứu trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy...

Sau khi được cấp cứu truyền dịch, rửa dạ dày, uống than hoạt tính tại bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, họ được chuyển tiếp ra bệnh viện Bạch Mai.

Trong đó, bệnh nhân nhỏ nhất mới 27 tháng tuổi. Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận có 67 vụ ngộ độc thực phẩm, giảm 12 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, số người mắc và tử vong lại tăng. Nguyên nhân gây tử vong chủ yếu do độc tố tự nhiên. Trong số 24 ca tử vong trong 6 tháng đầu năm có đến một nửa là ngộ độc nấm rừng, theo Vnexpress.

Hảo Min