Thứ hai, 27/06/2022 19:04
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ ba, 31/05/2022 11:30

Tại sao càng giỏi càng dễ bị ghét?

Khi bạn ngày càng trở nên giỏi hơn, bạn sẽ thấy rằng xung quanh bạn có ít bạn bè hơn, dễ cô đơn hơn. Thực tế cuộc sống cho thấy bạn càng giỏi càng dễ bị ghét.

Khi chọn bạn đồng hành, hầu hết mọi người đều thích đi chung với những người có cùng đẳng cấp, gu thẩm mỹ, quan điểm với mình để làm cho nhau tốt hơn. Thật không may, trong cuộc sống vẫn có những kiểu người cứ thấy ai giỏi hơn sẽ sinh lòng đố kỵ. Họ tìm cách né tránh, nói xấu, thậm chí vu khống.

Mỹ Hoa có một nhóm bạn rất thân, có chung sở thích và tâm sự với nhau như chị em. Do có năng lực trong công việc, Mỹ Hoa được lãnh đạo tin tưởng cử ra nước ngoài làm việc, mau chóng được thăng chức và tăng lương.

Để hoàn thành tốt công việc của mình, Mỹ Hoa đã từ bỏ mọi cuộc tụ tập và toàn tâm toàn ý cho công việc.

Khi gặp lại những người bạn tốt, cô thấy rằng mối quan hệ này đã xấu đi một chút, ngay cả tâm lý của Mỹ Hoa cũng thay đổi. Khi bạn bè đang bàn tán về việc theo đuổi thần tượng, Mỹ Hoa thấy nhàm chán, cảm thấy việc đọc sách sẽ thiết thực hơn. Khi bạn bè thắc mắc không biết thỏi son này có khuyến mãi gì không, Mỹ Hoa đã mua tặng chị em mà không nói một lời.

nguoi gioi Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Cứ tưởng mọi người sẽ cảm kích trước lòng tốt của cô, nhưng không ngờ họ lại không hài lòng, trả lại cây son cho Mỹ Hoa. Sau vụ việc này, mối quan hệ giữa Mỹ Hoa và những người trong nhóm trở nên xa cách. Những buổi hội họp sau thậm chí không ai gọi cô đến tham gia cùng.

Mỹ Hoa luôn đặt câu hỏi, tại sao khi cô thành đạt lại không nhận được lời chúc từ bạn bè. Cô ấy có thể hỗ trợ họ thành công được như mình nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

Nhà triết học người Anh Francis Bacon từng nói: "Khi một người thiếu đức tính nào đó, anh ta phải coi thường chính đức tính đó của người khác để đạt được sự cân bằng trong suy nghĩ". Điều này cũng giống như khi bạn đạt được thành công, sẽ có nhiều người ghét bạn. Đó là tâm lý tự nhiên.

3 yếu tố ảnh hưởng đến cách người khác nhìn nhận bạn

Không muốn bị đẩy xuống làm “vai phụ”

Trong giao tiếp giữa các cá nhân, khi chúng ta hòa hợp với mọi người thì trong lòng mọi người sẽ luôn tồn tại một cuộc tranh giành thầm kín, ai cũng muốn mình hơn người khác.

Khi bạn trở thành người nổi bật nhất trong đám đông, mọi sự tập trung đều đổ dồn vào bản thân bạn, tự nhiên sẽ có cảm giác vượt trội, ngược lại, nếu người khác hơn mình một chút thì rất dễ che đậy ánh sáng của bản thân.

Trong suy nghĩ của nhiều người, họ không muốn gần gũi với những người thành công hơn mình, vì sẽ trở nên lép vế, chuyên chỉ "đóng vai phụ" trong mọi hoàn cảnh.

nguoi gioi Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa.

Không cùng quan điểm

Không dễ để những người ở các tầng lớp khác nhau có thể hòa hợp với nhau, ngay cả khi họ cố gắng hòa hợp với nhau, họ sẽ cảm thấy không có gì để nói. Khi bạn ngày càng tiến bộ thì người khác sẽ không theo kịp sự tiến bộ của bạn, sinh ra tâm lý chống đối, từ đó loại trừ bạn và vu khống bạn.

Không thích so sánh hơn kém

Khi mọi người hòa hợp với nhau, mọi khoảnh khắc đều có sự tương phản sáng tối. Một số người tạo ra động lực để so sánh, liên tục thúc giục bản thân trở nên tốt như những người khác và buộc bản thân phải phát triển; trong khi một số người tạo ra sự ghen tị khi so sánh và họ không sẵn sàng đối mặt với những thiếu sót của mình mà không làm việc chăm chỉ.

Lý do tại sao một số người không thích những người xung quanh họ giỏi hơn họ là vì họ lo lắng rằng họ sẽ bị so sánh. Vốn dĩ những người cùng đẳng cấp, vì đối phương nổi bật hơn, thu hút sự khen ngợi của người khác, so sánh với bản thân bình thường nên dễ sinh mặc cảm tự ti. Trong trường hợp này, họ sẵn sàng tránh xa những người xuất sắc hơn là thừa nhận sự tầm thường của mình.

Tâm lý con người rất phức tạp, bởi vậy những người ưu tú không cần quá chú ý đến hiện tượng này. Ở mỗi thời kỳ mỗi người sẽ có những người bạn khác nhau. Khi ở trong môi trường hoàn cảnh tốt, bạn có thể gặp những người bạn tốt. Họ có những chủ đề chung, quan điểm và sở thích giống nhau.

Nếu như bạn ngày càng thành công và thấy xung quanh ngày càng ít bạn bè, cũng không phải để tâm quá nhiều, điều đó có nghĩa những người bạn tốt, cùng trình độ vẫn đang chờ đợi bạn.

-> Tại sao nghèo thích khoe, giàu thích che?

T. Linh (Theo Aboluowang)  
Ứng xử trong gia đình phi truyền thống: Vấn đề cũ cần giải pháp mới
Ngày gia đình Việt Nam: Dịp tôn vinh giá trị gia đình trong xã hội hiện đại
Lời nói của đàn ông là phong thủy, quyết định vận mệnh gia đình
Tại sao nói “Mẹ còn sống không chúc sinh, cha còn sống không để râu dài”?
Mưa phùn hay mưa rào dễ làm ướt áo hơn?
Tại sao màu nâu được ưa chuộng khi thiết kế không gian sống?
Cây không tự mọc, hoa không tự nở, từng việc nhỏ trong đời tự thân đều mang ý nghĩa
7 câu hỏi thức tỉnh triệu người, cuộc sống thực ra rất đơn giản
Bố dặn con gái nhắc 3 kiểu gia đình chớ làm dâu
Đời người muốn thành công không ai có thể từ chối 3 bát nước này
8 đặc điểm chỉ có thể thừa hưởng từ cha
Lời đồn và cái chết oan của con bò
Tại sao nói thiện ác xem mắt miệng, giàu nghèo xem chân tay?
Người khôn ngoan làm gì khi được hỏi vay tiền?
Không phải xe đẹp hay nhà sang, thiền sư chỉ thứ quý giá nhất đời người
Cuộc đời nhiều khi cần vứt đi vài 'quả lê thối'
Tặng bố mẹ nhà lợp ngói đất sét 100m2 gợi nhớ ngày xưa cũ
Đứa con vô ơn lấy sự quan tâm của bố mẹ làm điều khó chịu
Mẹ còn ở bên ta bao lâu?
Con làm người thứ ba, mẹ cha nào không muối mặt
Xem thêm